ขึ้นรูปวัตถุ 3 มิติ ด้วย “แก้ว”

เทคโนโลยีการขึ้นรูปวัตถุด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ  ช่วยให้การพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ต้นแบบต่างๆ สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ขณะที่เครื่องบางรุ่นยังสามารถขึ้นรูปโครงสร้างที่ซับซ้อนได้อย่างรวดเร็ว แถมยังสามารถสร้างได้แม้จะเป็นโครงสร้างขนาดจิ๋ว

อย่างไรก็ดี ในอดีตนั้น การขึ้นรูปสามมิติก็มีข้อจำกัดเรื่องวัสดุที่ใช้ในการขึ้นรูป โดยไม่สามารถใช้วัสดุเช่น “แก้ว” มาขึ้นรูปได้ แต่ล่าสุด ผลการศึกษาวิจัยของ KIT (KarlSruhe Institute of Technology) ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดนั้นแล้ว โดยได้ค้นพบวิธีการขึ้นรูปสามมิติจากวัสดุ เช่นแก้วเป็นผลสำเร็จ

2017_049_Nature_3D_Druck_jetzt_auch_mit_Glas_moeglich_klein

2017_049_Nature 3D Druck jetzt auch mit Glas moeglich_3

2017_049_Nature 3D Druck jetzt auch mit Glas moeglich_1

โดยนักวิทยาศาสตร์จาก KIT สามารถเก็บแก้วเอาไว้ในรูปแบบ “ของเหลว” (Liquid Glass) ในอุณหภูมิห้องได้ และสามารถจัดรูปทรงให้เป็นรูปอะไรก็ได้ โดยเก็บไว้ภายใต้แสงไฟ จากนั้นเมื่อต้องการเปลี่ยนจากของเหลวเป็นของแข็งก็สามารถนำไปเข้าเตาหลอม เหมือนกับการอบคุ้กกี้ได้เลย

การค้นพบครั้งนี้ยังถือเป็นการเปิดศักราชของการพัฒนาใหม่ ๆ อีกมากมาย เช่น การผลิตเลนส์ เรื่องของการส่งผ่านข้อมูลผ่านเทคโนโลยีออปติกส์ (Optics) ไปจนถึงไบโอเทคโนโลยี ซึ่งที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่า แก้วนั้นเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณค่ามากในบรรดาสิ่งประดิษฐ์ทั้งหมดที่มนุษยชาติได้เคยคิดค้นขึ้น เนื่องจากมันมีทั้งความโปร่งใส ทนทานต่อความร้อน และกรดต่าง ๆ ได้

DSC_0067-2
วัสดุแก้วเหลวที่สามารถเก็บได้ในอุณหภูมิห้องทั่วไป

มากไปกว่านั้น ในการวิจัยและพัฒนาสารเคมีที่เป็นอันตรายร้ายแรง หรือมีอุณหภูมิสูงมาก แก้วก็เป็นวัสดุที่มีความจำเป็น และการค้นพบดังกล่าวนี้จะช่วยให้การวิจัยและพัฒนาด้านเคมีมีความก้าวหน้ามากขึ้น เนื่องจากนักวิจัยสามารถขึ้นรูปแก้วที่มีขนาดเล็กมาก ๆ สำหรับเป็นส่วนประกอบในเครื่องมือต่าง ๆ ในห้องวิจัยด้วย

ทั้งนี้ กระบวนการพัฒนาดังกล่าวได้ถูกนำไปนำเสนอในงาน Hanover Fair และตีพิมพ์ลงวารสาร Nature

ที่มา http://www.pkm.kit.edu/english/true3dglass.php

 

Related posts:

วัดความรู้สึกของคนดูหนังด้วย Biometric
โฮโลกราฟิกแชทเกิดแล้วด้วย “HoloBeam”
หัวเว่ย เปิดศูนย์หัวเว่ย โอเพ่นแล็ป แบงค์กอก (Huawei OpenLab Bangkok) ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีรู...
QLC 3D เทคโนโลยีเพิ่มความจุให้ SSD และการ์ดหน่วยความจำในอนาคตได้ถึง 1.5TB ในชิปเดียว
CAT MAGAZINE นิตยสารไอที สไตล์ทันสมัย ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจและใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล ฉบับที่ 49 ประ...
ฟอร์ติเน็ตเปิดตัว FortiOS 6.0 เพื่อรับมือภัยคุกคามในยุค Digital Transformation

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา