อังกฤษพัฒนา AI ช่วยสืบคดี

เชอร์ล็อคโฮมถอยไป เพราะตำรวจมีผู้ช่วยคนใหม่แล้ว นั่นก็คือ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยงานด้านการสืบสวนสอบสวน โดยระบบดังกล่าวมีชื่อว่า VALCRI ซึ่งสามารถช่วยงานในส่วนการวิเคราะห์ได้ภายในไม่กี่วินาที และสามารถตั้งข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับแรงจูงใจได้ด้วย

“คนอื่น ๆ อาจมองว่า งานของตำรวจคือการลากเส้นหาจุดเชื่อมต่อของหลักฐานต่าง ๆ เข้าด้วยกัน แต่ความจริงแล้วมันง่ายกว่านั้น เพราะมีคนเข้ามาช่วยลากเส้นเชื่อมต่อให้กับเราได้แล้ว”  William Wong หัวหน้าทีมพัฒนาจาก Middlesex University London กล่าว

gettyimages-520354722-800x533

งานหลักของ VALCRI คือการนำเสนอไอเดียที่น่าจะเป็นไปได้ว่าคดีนี้เกิดขึ้นอย่างไร เมื่อไร และทำไม ซึ่ง AI ดังกล่าวผ่านการศึกษาจากเอกสารของตำรวจนับล้าน ๆ ชิ้น เพื่อเรียนรู้ถึงการมองหาจุดเชื่อมต่อระหว่างหลักฐานแต่ละชิ้น

โดยทันทีที่มีคดียาก ๆ ถูกส่งมาถึงโต๊ะของนักวิเคราะห์นั้น สิ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องทำคือเสิร์ชหาจากฐานข้อมูลของตำรวจถึงสิ่งที่อาจเกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งในประสบการณ์ของนักวิเคราะห์แล้ว โดยเฉลี่ยต้องใช้การเสิร์ชหาประมาณ 73 ครั้งเพื่อรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ และกรอกลงในแบบฟอร์ม แต่ VALCRI สามารถช่วยได้เพียงแค่คลิก ๆ เดียวเท่านั้น

ความสามารถด้านอัลกอริธึมของ VALCRI สามารถเข้าใจได้ด้วยว่าเอกสารที่ตำรวจเก็บเอาไว้นั้นเขียนว่าอะไร ยกตัวอย่างเช่น มีการสัมภาษณ์ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ ซึ่งผู้สัมภาษณ์แต่ละคนอาจบันทึกโดยใช้คำที่แตกต่างกันไป ซึ่ง โดยทั่วไปแล้ว AI จะไม่สามารถแยกความแตกต่างด้านภาษาได้ แต่ AI ตัวนี้สามารถทำได้

อย่างไรก็ดี มนุษย์ส่วนมากอาจไม่รู้สึกสบายใจมากนักที่จะนำคอมพิวเตอร์มาใช้ร่วมด้วยในคดีอาชญากรรม เนื่องจากมองว่าข้อมูลในคดีอาชญากรรมนั้นไม่ดีพอที่จะทำเช่นนั้นได้ และการนำ Machine learning มาใช้สามารถช่วยตำรวจได้ก็จริง แต่มันก็จะทำให้เกิดการโน้มเอีียงแบบใหม่เช่นกัน เพราะนักวิเคราะห์อาจเชื่อคอมพิวเตอร์มากเกินไป และทำให้สัญชาติญาณของการสืบหาร่องรอยหายไป โดยมองว่า หลักฐานที่มีอยู่ครบถ้วนแล้วที่จะชี้ตัวผู้กระทำผิด

นั่นจึงทำให้ VALCRI ต้องทำงานอย่างโปร่งใส และต้องไม่ปิดบังซ่อนเร้นผลการสืบสวน การตัดสินใจทุกอย่างต้องมีที่มา ซึ่งเหล่านี้จะทำให้ศาลมีข้อมูลในการพิจารณาคดีมากขึ้น

ที่มา https://www.newscientist.com/article/mg23431254-000-ai-detective-analyses-police-data-to-learn-how-to-crack-cases/

Related posts:

ค้นหาผู้ก่อการร้ายจากการชูนิ้ว Victory Sign
โซลูชั่น IoT เพื่อการเกษตรยุคอนาคตจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้
ปูนซีเมนต์นครหลวง ก้าวสู่ “โรงงานดิจิทัลอัจฉริยะ” (Digital Connected Plant) รองรับ Industrial Intern...
Zyxel ประกาศเปิดตัวผู้จัดการประจำประเทศไทยคนแรก พร้อมยกทัพโซลูชั่นระบบเครือข่ายลุยตลาด SMB และเอ็นเท...
AIS ผนึก พระจอมเกล้าพระนครเหนือ ร่วมพัฒนา Smart Meter ด้วยนวัตกรรม IoT สำเร็จเป็นรายแรกในไทย
งานวิจัยของเทรนด์ไมโครพบว่า การตั้งค่าที่ผิดพลาดเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของความเสี่ยงในสภาพแวดล้อมการทำ...

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา