มะกันพัฒนา A.I. ใส่โดรน บินคุ้มครองสัตว์ป่าในแอฟริกา

บริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกาพัฒนาปัญญาประดิษฐ์สำหรับ “โดรน” เพื่อใช้โดรนอัจฉริยะนั้นคอยช่วยมอนิเตอร์ความเป็นไปของสัตว์ต่าง ๆ ในป่าที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์  หรือการถูกล่าโดยนายพรานแล้ว

ที่ผ่านมาเราอาจได้ยินเรื่องของโดรนจากภาคธุรกิจ ที่นำไปใช้ในการขนส่งสินค้าเป็นสำคัญ แต่นวัตกรรมครั้งนี้ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่า โดรนเองก็สามารถช่วยในการอนุรักษ์สัตว์ป่าได้ด้วยเช่นกัน

Neurala-and-Lindbergh-Fight-Poaching

โดยการพัฒนาครั้งนี้เป็นความร่วมมือของบริษัทเทคโนโลยี Neurala ร่วมกับมูลนิธิ Lingbergh ในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถวิเคราะห์ภาพถ่ายวิดีโอที่โดรนถ่ายได้ทันทีโดยไม่ต้องมีมนุษย์เข้าไปช่วยเหลือว่า สิ่งมีชีวิตที่มันถ่ายนั้นคือสัตว์ชนิดใด เป็นยานพาหนะ – นักล่าหรือเปล่า ซึ่งหากมันพบว่ามีความผิดปกติใด ๆ ในป่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวสามารถแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทันทีด้วย

สำหรับข้อมูลวิดีโอที่ถ่ายได้นั้นก็จะถูกสตรีมมิ่งส่งกลับไปยังนักวิจัย ในขณะที่โดรนยังบินถ่ายภาพ และโดรนตัวนี้ก็สามารถบินได้นานถึง 5 ชั่วโมง ในส่วนของปัญญาประดิษฐ์นั้นพบว่า สามารถวิเคราะห์ภาพได้ไม่ว่าวิดีโอนั้นจะถ่ายในกลางวันหรือกลางคืนด้วย

มูลนิธิ Lindbergh คาดว่าจะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในการปกป้องช้างและแรดในแอฟริกาใต้จากนักล่า โดยทุกวันนี้ สัตว์ทั้งสองชนิดมีความเสี่ยงที่จะสูญพันธ์ภายใน 10 ปี หากการล่ายังเกิดขึ้นในอัตราปัจจุบัน

ปัจจุบัน เทคโนโลยีของ Neurala มีการใช้งานอยู่ในมาลาวี ซัมบับเว และมีเสียงเรียกร้องจากทางโมแซมบิก แซมเบีย และบอสวานาขอความช่วยเหลือให้นำโดรนดังกล่าวไปช่วยต่อต้านกลุ่มล่าสัตว์ใปประเทศด้วยเช่นกัน

ที่มา https://www.springwise.com/ai-software-created-drones-monitors-wild-animals-poachers/

Related posts:

สร้าง Mind map ได้ง่ายๆ แค่ใส่ text
ค้นหาผู้ก่อการร้ายจากการชูนิ้ว Victory Sign
แสนสุข สมาร์ท ซิตี้ ต้นแบบเมืองอัจฉริยะที่เป็นรูปธรรมมากที่สุดของไทย
CSD IT Services ทีมงานด้านการพัฒนาบริการไอทีแบบครบวงจร
สตาร์ทอัปสัญชาติอิสราเอล พัฒนากระบวนการวิเคาระห์ผล CT Scan ด้วย AI
ใหญ่แค่ไหนก็ล่มได้... เซิร์ฟเวอร์กูเกิ้ลล่ม กระทบผู้ใช้งาน Gmail, YouTube, Snapchat ทางฝั่งตะวันออกข...

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา