มะกันพัฒนา A.I. ใส่โดรน บินคุ้มครองสัตว์ป่าในแอฟริกา

บริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกาพัฒนาปัญญาประดิษฐ์สำหรับ “โดรน” เพื่อใช้โดรนอัจฉริยะนั้นคอยช่วยมอนิเตอร์ความเป็นไปของสัตว์ต่าง ๆ ในป่าที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์  หรือการถูกล่าโดยนายพรานแล้ว

ที่ผ่านมาเราอาจได้ยินเรื่องของโดรนจากภาคธุรกิจ ที่นำไปใช้ในการขนส่งสินค้าเป็นสำคัญ แต่นวัตกรรมครั้งนี้ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่า โดรนเองก็สามารถช่วยในการอนุรักษ์สัตว์ป่าได้ด้วยเช่นกัน

Neurala-and-Lindbergh-Fight-Poaching

โดยการพัฒนาครั้งนี้เป็นความร่วมมือของบริษัทเทคโนโลยี Neurala ร่วมกับมูลนิธิ Lingbergh ในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถวิเคราะห์ภาพถ่ายวิดีโอที่โดรนถ่ายได้ทันทีโดยไม่ต้องมีมนุษย์เข้าไปช่วยเหลือว่า สิ่งมีชีวิตที่มันถ่ายนั้นคือสัตว์ชนิดใด เป็นยานพาหนะ – นักล่าหรือเปล่า ซึ่งหากมันพบว่ามีความผิดปกติใด ๆ ในป่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวสามารถแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทันทีด้วย

สำหรับข้อมูลวิดีโอที่ถ่ายได้นั้นก็จะถูกสตรีมมิ่งส่งกลับไปยังนักวิจัย ในขณะที่โดรนยังบินถ่ายภาพ และโดรนตัวนี้ก็สามารถบินได้นานถึง 5 ชั่วโมง ในส่วนของปัญญาประดิษฐ์นั้นพบว่า สามารถวิเคราะห์ภาพได้ไม่ว่าวิดีโอนั้นจะถ่ายในกลางวันหรือกลางคืนด้วย

มูลนิธิ Lindbergh คาดว่าจะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในการปกป้องช้างและแรดในแอฟริกาใต้จากนักล่า โดยทุกวันนี้ สัตว์ทั้งสองชนิดมีความเสี่ยงที่จะสูญพันธ์ภายใน 10 ปี หากการล่ายังเกิดขึ้นในอัตราปัจจุบัน

ปัจจุบัน เทคโนโลยีของ Neurala มีการใช้งานอยู่ในมาลาวี ซัมบับเว และมีเสียงเรียกร้องจากทางโมแซมบิก แซมเบีย และบอสวานาขอความช่วยเหลือให้นำโดรนดังกล่าวไปช่วยต่อต้านกลุ่มล่าสัตว์ใปประเทศด้วยเช่นกัน

ที่มา https://www.springwise.com/ai-software-created-drones-monitors-wild-animals-poachers/

Related posts:

แสนสุข สมาร์ท ซิตี้ ต้นแบบเมืองอัจฉริยะที่เป็นรูปธรรมมากที่สุดของไทย
"แอร์อิงค์" หมึกพิเศษผลิตจากเขม่าควันพิษ
เปลี่ยนเสื้อผ้าเก่าให้กลายเป็นเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบิน
CAT มอบรางวัล “ที่สุดนวัตกรรมสมองกล” โครงการ TESA Top Gun Rally 2018 : Smart National Park 4.0
AIS ยังแกร่ง กำไรสุทธิ 30,077 ล้านบาท รายได้เพิ่ม 3.7%
Porcelanosa แบรนด์กระเบื้องหรูจากอิตาลี เปิดตัวโชว์รูมกระเบื้องสุดไฮเทค

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา