รีวิว Aruba Instant On อุปกรณ์เครือข่ายไร้สายระดับองค์กรราคาประหยัด ใช้งานแสนง่าย

ในยุคที่เครือข่ายไร้สายกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจ นอกเหนือจากประสิทธิภาพและเสถียรภาพของอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายหรือแอ็กเซสพอยนต์แล้ว ความง่ายในการติดตั้งและบริหารจัดการ รวมถึงรักษาความปลอดภัยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง

 

ที่ผ่านมา หากต้องการสร้างเครือข่ายไร้สายระดับองค์กร ที่มีประสิทธิภาพ เสถียรภาพ และสามารถบริการจัดการแอ็กเซสพอยนต์หรือ AP ทุกตัวในเครือข่ายได้จากศูนย์กลางนั้น จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ Wireless Controller มาทำหน้าที่นี้ ซึ่งอาจเป็นการลงทุนค่อนข้างสูงสำหรับองค์กรหรือธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลางในยุคปัจจุบัน

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว Aruba จึงพัฒนา Aruba Instant On ให้เป็นแอ็กเซสพอยนต์สำหรับการสร้างเครือข่ายไร้สายขององค์กรขนาดเล็กถึงขนาดกลาง รวมไปถึงองค์กรที่มีสาขากระจายอยู่ในภูมิภาคต่างๆ โดยเป็นทั้งโซลูชันเครือข่ายไร้สายประสิทธิภาพสูงแบบติดตั้งทำงานร่วมกันหลายตัวได้ในพื้นที่เดียวกัน และ  ติดตั้งกระจายในสาขาที่อยู่คนละพื้นที่ได้ โดยมีความยืดหยุ่นสูง บริหารจัดการได้อย่างง่ายดายแบบรวมศูนย์ มีความปลอดภัย และถือเป็นอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายระดับองค์กรที่มีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับความสามารถที่ได้รับ

 

โดยอุปกรณ์ที่เราได้รับมาทดสอบครั้งนี้ได้แก่ Aruba Instant On AP11  เป็นแอ็กเซสพอยนต์ มาตรฐาน 802.11ac Wave2 2X2:2 MU-MIMO รองรับ 2 ย่านความถี่ทั้ง 2.4 และ 5GHz ให้ความเร็วการเชื่อมต่อสูงสุดถึง 300Mbps ในย่าน 2.4 GHz และ 867Mbps ในย่าน 5 GHz มาพร้อมเทคโนโลยี Smart Mesh ทำให้สามารถเชื่อมโยงอุปกรณ์แอ็กเซสพอยนต์ถึงกันได้โดยไม่ต้องเดินสาย รองรับการใช้งานได้มากถึง 50 อุปกรณ์ต่อ AP รวมถึงมีความสามารถในการบริหารจัดการได้จากศูนย์กลางผ่านระบบคลาวด์ได้ทั้งจากแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนและเว็บบราวเซอร์ในเครื่องคอมพิวเตอร์

 

แกะกล่อง

นอกเหนือจากตัว AP แล้ว ในกล่องยังมาพร้อมกับ สาย LAN และอุปกรณ์ติดตั้งบนฝาผนังและบนเพดานอีกด้วย ขณะที่แหล่งพลังงานของ Aruba Instant On จะใช้ได้ทั้งอะแดปเตอร์ไฟ AC และ PoE โดยใช้พลังงานไฟฟ้าผ่านสาย LAN

ที่สำคัญจากข้อมูลที่เราได้รับ Aruba Instant On AP11  มีราคาเพียง 3 พันกว่าบาทเท่านั้น ราคาถูกกว่าแอ็กเซสพอยนต์ระดับคอนซูมเมอร์บางรุ่นเสียอีก ใครจะลองเอาไปใช้งานภายในบ้านก็ยังได้

 

เริ่มต้นใช้งาน

ความง่ายในการใช้งานของ Aruba Instant On เริ่มตั้งแต่การติดตั้ง สามารถตั้งค่าต่างๆ ผ่านระบบคลาวด์ ด้วยสมาร์ตโฟนทั้งแอนดรอยด์และ iOS เพียงต่อสาย LAN ระบบเครือข่ายที่มีการเชื่อมต่อสู่อินเทอร์เน็ตเข้ากับตัวเครื่อง แล้วเสียบ

อะแดปเตอร์ไฟ AC จากนั้นเครื่องก็จะเริ่มตั้งค่าเบื้องต้นให้กับตัวเอง รอให้ไฟแสดงสถานะบนตัวเครื่องอยู่ในสภาวะพร้อม จากนั้นจึงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Aruba Instant On มาติดตั้งเพื่อเริ่มต้นตั้งค่าและใช้งาน

 

แอปพลิเคชัน Aruba Instant On จะทำการค้นหา AP ที่ต่ออยู่ในเครือข่าย และ Add AP ใหม่เข้าสู่ระบบ

 

บริหารจัดการอุปกรณ์ทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง

แอปพลิเคชัน Aruba Instant On ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการฟังก์ชันต่างๆ ของเครือข่ายไร้สายได้จากศูนย์กลางผ่านสมาร์ตโฟนและเว็บบราวเซอร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้จากทุกที่ทุกเวลา ครอบคลุมการบริหารจัดการอุปกรณ์แอ็กเซสพอยนต์ทั้งหมดในองค์กร การแบ่งกลุ่มแอ็กเซสพอยนต์เป็น Site ซึ่งเปรียบเสมือนกลุ่มของระบบเครือข่ายในแต่ละพื้นที่ (ใน 1 Site เราสามารถสร้างได้หลาย SSID)  ดูสถานะการทำงานของ AP แต่ละตัว จำนวนไคลเอนต์ที่เชื่อมต่ออยู่ในแต่ละย่านความถี่ ปริมาณข้อมูล และ แอพพลิเคชั่นที่ใช้งาน รวมถึงสามารถสั่งบล็อกการใช้งานของไคลเอนต์ได้ด้วย

 

การตั้งค่าและดูสถานการณ์ทำงานต่างๆ ของเครือข่ายไร้สายผ่านแอป Aruba Instant On

 

สามารถสร้าง Guest Network สำหรับผู้มาติดต่อ

นอกเหนือจากการสร้าง SSID สำหรับผู้ใช้ในองค์กร เรายังสามารถสร้าง Guest SSID สำหรับผู้มาติดต่อหรือลูกค้าที่มาใช้บริการของหน่วยงานได้ และที่พิเศษคือเราสามารถสร้างหน้าต้อนรับหรือ Guest Portal ซึ่งจะเป็นหน้าแสดงผลที่ผู้ใช้งานภายนอกจะได้เห็นก่อนเริ่มต้นงานใช้งานโดยสามารถปรับหน้าตาของหน้าจอนี้ได้ทั้งการใส่โลโก้และข้อความต้อนรับ

 

นอกจากนำไปใช้ในองค์กร แล้วยังเหมาะสำหรับการนำไปใช้ในธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟที่มีการให้บริการ Free WiFi แก่ลูกค้าอีก โดยเราสามารถปรับหน้า Guest ให้เป็นหน้าโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้ง่ายๆ เผลอๆ ยังจะได้ช่องทางหารายได้เข้าองค์กรอีกหนึ่งช่องทาง

 

การสร้าง Guest SSID และหน้าจอ Guest Portal

 

ความปลอดภัยสูงด้วยมาตรฐานใหม่ WPA3

ถ้าหน่วยงานต้องการเพิ่มระดับความปลอดภัยในการใช้งานเครือข่ายในองค์กรให้สูงขึ้นโดยบังคับให้เจ้าหน้าที่ต้องผ่านการตรวจสอบตัวตนด้วยรายชื่อผู้ใช้งาน (user ID) และ รหัสผ่าน (Password) ก่อนที่จะสามารถเช้าใช้งานเครือข่าย อุปกรณ์ Aruba Instant On ก็สามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี โดยรองรับทั้งการตรวจสอบแบบรหัสผ่านที่ใช้ร่วมกัน (Pre-shared Key) และ IEEE802.1x และ Web Portal และที่ล้ำสุดๆ คือ รองรับมาตรฐานการตรวจสอบแบบใหม่ล่าสุด WPA3 ซึ่งให้ความปลอดภัยสูงสุดในปัจจุบันอีกด้วย

 

จำกัดเวลาและแบนด์วิดธ์การใช้งานได้

สิ่งหนึ่งที่ผู้บริหารองค์กรหรือผู้ดูแลระบบน่าจะถูกใจ Aruba Instant On ก็คือการกำหนดแบนด์วิดธ์หรือความเร็วการใช้งานเครือข่ายไร้สายของผู้ใช้ ตัวอย่างเช่น เราสามารถสร้าง SSID สำหรับผู้ใช้แต่ละแผนก หรือพนักงานแต่ละระดับ เช่น SSID สำหรับผู้บริหารระดับสูง สามารถใช้งานได้เต็มความเร็ว SSID สำหรับพนักงานทั่วไปจะถูกลดความเร็วลงครึ่งหนึ่งเป็นต้น เพื่อเป็นการจำกัดการใช้งาน

 

ขณะเดียวกันเราก็ยังสามารถกำหนดช่วงเวลาการใช้งานของแต่ละ SSID ได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น SSID สำหรับพนักงานใช้ได้เฉพาะช่วงเวลา 9:00-18:00 น. หรือ SSID สำหรับลูกค้าร้านกาแฟจะสามารถใช้ได้เฉพาะช่วงเวลาที่ร้านเปิด เป็นต้น ถือเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่มีประโยชน์และนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย

การกำหนดตารางการให้บริการและจำกัดแบนด์วิดธ์การใช้งานเครือข่ายไร้สาย

 

นำไปติดตั้งกระจายตามสาขาได้เลย

สิ่งหนึ่งที่ทีมงานชอบเจ้า Aruba Instant On ตัวนี้เอามากๆ ก็คือ สำหรับองค์กรที่มีสาขากระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ เช่นเครือข่ายร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือแม้แต่การออกบูธตามงานอีเวนต์ เมื่อติดตั้ง AP แต่ละตัวเรียบร้อยแล้ว เราสามารถนำ AP แต่ละตัวไปติดตั้งกระจายอยู่ตามสาขาได้ โดยที่คุณสมบัติการตั้งค่าชื่อ SSID การกำหนดแบนด์วิดธ์ หรือช่วงเวลาการใช้งานก็จะตามไปด้วย ทำให้ผู้ใช้งานที่สาขาสามารถใช้งานเครือข่ายไร้สายได้เหมือนกันกับผู้ใช้ในสำนักงานใหญ่

 

ขณะที่ผู้ดูและระบบก็สามารถดูสถานะ ติดตามการใช้งานเครือข่ายไร้สายของไคลเอนต์แต่ละเครื่องได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ตโฟน

 

ถือเป็นโซลูชันเครือข่ายไร้สายระดับองค์กรที่ใช้งานง่าย มีความสามารถหลากหลาย ราคาประหยัด และน่าใช้มากที่สุด

โซลูชันหนึ่งในตลาดเลยทีเดียว

 

# # #

 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์  Aruba Instant On AP11 (RW) Access Point ราคาโดยประมาณ : 3,390 บาท

สอบถามเพื่มเติมต่อต่อ   aruba.th@hpe.com

Related posts:

ซิสโก้จับมือสยามดิสคัฟเวอรี่ มอบประสบการณ์ช้อปปิ้งรูปแบบใหม่
LEAP SOLUTIONS ASIA ย้ำความเชื่อมั่น ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยและบริการระดับสากล
ทีซีซีเทคสนับสนุนโครงการ “สมุดบันทึกแปลนชีวิต” (Student Planner Project)
LINK จัดงานสัมมนา LINK NEXT GENERATION OPEN CABLING 4.0
ฟูจิตสึเดินหน้าวิสัยทัศน์ก้าวสู่ Global Premium Service Integrator จับมือ Veeam Software ให้บริการโซ...
ริโก้ (ประเทศไทย) สร้างความประทับใจกับงานแรลลี่ Shine Bright like a Gold
Top
ปิดโหมดสีเทา