คณะกรรมการสมาคมเอทีซีไอชุดใหม่ ประกาศพันธกิจขับเคลื่อนไอทีไทย

Group

คณะกรรมการสมาคมเอทีซีไอชุดใหม่ ประกาศพันธกิจ 4 ด้านเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไอทีไทยตลอดวาระ 2 ปีนับจากนี้ การันตี 2 ใน 4 พันธกิจหลักสามารถทำได้ทันทีหากมีการผลักดันเต็มแรง มั่นใจผลจากพันธกิจทั้งหมดจะทำให้บริษัทไอทีไทยสามารถลบจุดอ่อนและยืนอยู่แถวหน้าของกลุ่มเออีซีได้สำเร็จ แถมยังช่วยชี้ทางให้รัฐบาลไทยกลายเป็นดิจิทัลเนชั่น (Digital Nation) อย่างเต็มตัว

 

ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (เอทีซีไอ) กล่าวถึงวิสัยทัศน์และพันธกิจของคณะกรรมการชุดใหม่ว่าประกอบด้วยงาน 4 ด้าน หนึ่งในนั้นคืองานด้านนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ที่รัฐบาลจะใช้ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การบริหารงานของประเทศไทยในอนาคต

 

ดร ธนชาติ นุ่มนนท์“สมาคมมองว่านโยบาย Digital Economy เป็นเรื่องดี แต่สิ่งสำคัญคือเราจะต้องดันให้ภาครัฐเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลก่อน จุดนี้สมาคมจะหาแนวทางเสนอรัฐบาลให้ปฏิรูปตัวเองด้วยการมองหน่วยงานต้นแบบที่ไม่ต้องเสียเวลาตั้งขึ้นใหม่ เราเชื่อว่าพันธกิจนี้จะทำให้เกิดโดมิโนเอฟเฟ็กต์ เพราะถ้าหน่วยงานหนึ่งทำได้ อีกหลายหน่วยงานก็จะทำตาม”

 

นโยบาย Digital Economy มีเนื้อหาหลักคือการใช้ไอทีขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เช่น การใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ สร้างเครือข่าย จัดกระบวนการทำงานสมัยใหม่ที่สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนผู้ใช้บริการได้มากขึ้น นโยบายนี้เป็นผลจากสื่อดิจิตอลและไอซีทีเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไทย สามารถนำไปสู่การต่อยอดไปสู่ระบบเศรษฐกิจอื่นๆทั้งการดำเนินธุรกิจการค้า การบริการ การศึกษา การสาธารณสุข ตลอดจนการใช้ไอซีทีเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต

 

นอกจากงานด้านนโยบาย Digital Economy อีก 3 งานที่เอทีซีไอเลือดใหม่ประกาศพันธกิจไว้คืองานด้านต่างประเทศ งานด้านการศึกษา และงานด้านธุรกิจ ทั้ง 3 พันธกิจนี้จะช่วยให้วงการไอทีไทยสามารถยกระดับตัวเองได้อย่างเป็นรูปธรรม

 

“งานที่เอทีซีไอทำมาอย่างต่อเนื่อง และจะสำคัญมากขึ้นคืองานด้านต่างประเทศ เอทีซีไอเป็นสมาชิกหลายสมาคมสากล จุดนี้ทำให้เราสามารถพาบริษัทไทยไปปรากฏสู่สายตาชาวโลกได้ทั้งในรูปแบบการแสดงสินค้าและการเข้าร่วมงานประกวดซอฟต์แวร์” ดร.ธนชาติ กล่าว

 

สำหรับงานด้านการศึกษา เอทีซีไอมองว่าแนวโน้มเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว แต่ภาคบุคลากรกลับไม่สอดคล้องกัน เอทีซีไอจึงต้องการยื่นมือเข้าไปช่วยลดช่องว่างที่เกิดขึ้น ด้วยการพัฒนาหลักสูตร หรือการจับคู่บริษัทไอทีกับมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยและพัฒนาคนอย่างจริงจัง

 

ส่วนงานธุรกิจ เอทีซีไอระบุว่าจะต่อยอดจากการจัดงาน E Government Forum หลายครั้งที่ผ่านมา โดยจะดึงผู้ค้าในวงการไอทีมาจัดงานร่วมกันอีก จุดนี้เอทีซีไอจะส่งเสริมให้บริษัทเกิดใหม่หรือสตาร์ทอัปได้มีเวทีโชว์ตัวที่ทั่วถึงยิ่งขึ้น

 

“2 เรื่องที่เรามองว่าเร่งด่วนที่สุดคือการช่วยให้ภาครัฐปฏิรูปตัวเองเข้าสู่ดิจิทัลและการพัฒนาคน เราอยากช่วยภาครัฐด้วยการเข้าไปแนะนำให้เห็นว่าหน่วยงานใดเหมาะเป็นต้นแบบ ซึ่งสามารถนำระบบของหน่วยงานนั้นไปทำซ้ำได้กับหลายหน่วยงาน วิธีนี้สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องมีรอการแก้กฏหมายหรือการตั้งหน่วยงานใหม่”

 

กรณีการพัฒนาคน ดร.ธนชาติระบุว่าเอทีซีไอจะเชื่อมภาคการศึกษาเข้ากับอุตสาหกรรม ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาที่ทำให้ไทยอาจเป็นรองบนเวทีเออีซี

 

“ปัญหาของอุตสาหกรรมไอทีไทยในกลุ่มเออีซีมี 2 จุด หนึ่งคือบุคลากรไม่พร้อมและสองคือสินค้าไอทีไทยยังไม่มีจุดเด่น สิ่งที่เราคิดว่าจำเป็นสำหรับการปรับปรุงบุคลากรไทยคือการจับคู่บริษัทกับมหาวิทยาลัย เราจะไม่มองแค่หลักสูตร แต่อาจเป็นการพัฒนาร่วมกันในรูปโครงการงานวิจัย รวมถึงการเป็นพันธมิตร ส่วนการเพิ่มจุดเด่นให้สินค้าและบริการไอทีไทย เราจะเน้นประสานงานให้บริษัทไทยได้รับรางวัลบนเวทีประกวดซอฟต์แวร์ชั้นนำของเอเชีย”

 

ดร.ธนชาติระบุด้วยว่าเทรนด์เทคโนโลยีที่เอทีซีไอจะเน้นกระตุ้นให้ความรู้กับเอกชนไทยในช่วง 2 ปีนับจากนี้คือคลาวด์และบิ๊กดาต้า เนื่องจากตลาดของทั้ง 2 เทคโนโลยียังไม่ร้อนแรงเท่าที่ควรในประเทศไทย ต่างจากเทรนด์โซเชียลมีเดียและโมบายที่สังคมไทยตอบรับอย่างดี

 

ปัจจุบัน สถิติเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือจากค่ายผู้ให้บริการหลักทั้งสามรายของประเทศไทยได้แก่ AIS, DTAC และ TrueMove ชี้ว่ายอดผู้ใช้บริการมือถือมีจำนวนรวมทั้งสิ้น 94.3 ล้านราย (ข้อมูลไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2557) โดยจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยปี 2557 คือ 23.8 ล้านคน คิดเป็น 35% ของประชากรทั้งหมด 67.4 ล้านคน ขณะที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียคิดเป็นสัดส่วน 25% ของประชากรไทย

Related posts:

แทค ฮอยเออร์ จับมือกูเกิลและอินเทล ร่วมพัฒนาสมาร์ทวอช สัญชาติสวิส
แซนดิสก์ฉลองครบรอบวางตลาด microSD ครบ 10 ปี ด้วยการส่งมอบ microSD ชิ้นที่สองพันล้านสู่ตลาด
ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 10 Creators Update ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว
LINE ประเทศไทยประกาศซื้อกิจการเทคสตาร์ทอัป DGM59
จส. 100 นอสตร้า และหัวเว่ยร่วมลงนาม MoU ผลักดันแพลตฟอร์ม IoT "ตามรอย (Tamroi)" เพื่อต่อยอด...
Adobe MAX 2019: เพิ่มพลังสร้างสรรค์สำหรับทุกคน

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา