สร้างพลังงานไฟฟ้าจากมนุษย์ นี่สิมนุษย์ไฟฟ้าของจริง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และคอนเน็คติกัตร่วมกันพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่่สามารถปลูกถ่ายในร่างกายโดยไม่ต้องใช้พลังงานจากภายนอกได้เป็นผลสำเร็จ โดยสามารถใช้ของเหลวในร่างกายเป็นตัวชาร์จไฟได้เอง

ความโดดเด่นของงานวิจัยชิ้นนี้คือการที่นักวิจัยสามารถออกแบบระบบซูเปอร์คาปาซิเตอร์ที่เป็นมิตรกับร่างกายมนุษย์  (bio-friendly Supercapacitor system) ได้เป็นผลสำเร็จ ทำให้ลดความเสี่ยงของการมีสิ่งแปลกปลอมอย่างแบตเตอรี่อยู่ในร่างกายลงได้ และถือเป็นก้าวใหม่ของการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ทางการแพทย์ที่น่าสนใจทีเดียว

Illustration of Human Heart Anatomy. 3D render

โดยความสามารถของระบบซูเปอร์คาปาซิเตอร์นี้จะชาร์จไฟโดยใช้ของเหลวเช่น เลือด และน้ำปัสสาวะเป็นตัวสร้างขึ้นแทน และมีเลเยอร์ที่ชื่อว่า Graphene ทำหน้าที่เปลี่ยนโปรตีนในมนุษย์ให้กลายเป็นขั้วไฟฟ้าได้ จากนั้น มันจะเปลี่ยนความร้อนและการเคลื่อนไหวของร่างกายเป็นพลังงานเก็บไว้ใน Supercapacitor ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับปลูกถ่ายลงในร่างกายมนุษย์ มีความปลอดภัยมากขึ้น และทนทานมากขึ้นด้วย

โดยที่ผ่านมา การปลูกถ่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ในร่างกายนั้นจะต้องมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์เป็นระยะ ๆ ด้วยการผ่าตัด ทางผู้พัฒนาจึงหวังว่า เทคโนโลยีใหม่นี้จะลดความต้องการใช้แบตเตอรี่ในอุปกรณ์สำหรับปลูกถ่ายลงได้ในที่สุด

ขณะที่ก่อนหน้านี้ก็มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการแพทย์มากมายโดยใช้เทคโนโลยีแถวหน้าเช่น ยกทรงที่สามารถตรวจจับมะเร็งเต้านมได้ หรือเครื่องสแกน 3 มิติที่ปราศจากเลเซอร์ ซึ่งในอนาคตอาจมีนวัตกรรมดี ๆ ออกเพิ่มตามมาอีกมากมายก็เป็นได้

ที่มา https://www.springwise.com/battery-free-implantable-medical-device-draws-energy-human-body/

Related posts:

ผู้บริหารและพนักงาน CAT น้อมเกล้าฯ ถวายอาลัยพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย
อินเทอร์เน็ตในเอเชียแปซิฟิก มีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว พบมีความท้าทายด้านความปลอดภัยบนโล...
เอาแล้ว! โทรจันใช้คุณสมบัติของแรนซัมแวร์โจมตีธนาคารบนมือถือ
สิงคโปร์เตรียมเปลี่ยนไฟถนนทั่วเกาะเป็น "Smart Lighting" อีกหนึ่งกุญแจสู่ Smart City
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ระบุนักวิจารณ์เฟซบุ๊กมองด้านลบมากเกินไป
ฟอร์ติเน็ตจัดงานสัมมนาระดับภูมิภาค 361° Security 2019 Conference

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา