สร้างพลังงานไฟฟ้าจากมนุษย์ นี่สิมนุษย์ไฟฟ้าของจริง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และคอนเน็คติกัตร่วมกันพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่่สามารถปลูกถ่ายในร่างกายโดยไม่ต้องใช้พลังงานจากภายนอกได้เป็นผลสำเร็จ โดยสามารถใช้ของเหลวในร่างกายเป็นตัวชาร์จไฟได้เอง

ความโดดเด่นของงานวิจัยชิ้นนี้คือการที่นักวิจัยสามารถออกแบบระบบซูเปอร์คาปาซิเตอร์ที่เป็นมิตรกับร่างกายมนุษย์  (bio-friendly Supercapacitor system) ได้เป็นผลสำเร็จ ทำให้ลดความเสี่ยงของการมีสิ่งแปลกปลอมอย่างแบตเตอรี่อยู่ในร่างกายลงได้ และถือเป็นก้าวใหม่ของการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ทางการแพทย์ที่น่าสนใจทีเดียว

Illustration of Human Heart Anatomy. 3D render

โดยความสามารถของระบบซูเปอร์คาปาซิเตอร์นี้จะชาร์จไฟโดยใช้ของเหลวเช่น เลือด และน้ำปัสสาวะเป็นตัวสร้างขึ้นแทน และมีเลเยอร์ที่ชื่อว่า Graphene ทำหน้าที่เปลี่ยนโปรตีนในมนุษย์ให้กลายเป็นขั้วไฟฟ้าได้ จากนั้น มันจะเปลี่ยนความร้อนและการเคลื่อนไหวของร่างกายเป็นพลังงานเก็บไว้ใน Supercapacitor ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับปลูกถ่ายลงในร่างกายมนุษย์ มีความปลอดภัยมากขึ้น และทนทานมากขึ้นด้วย

โดยที่ผ่านมา การปลูกถ่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ในร่างกายนั้นจะต้องมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์เป็นระยะ ๆ ด้วยการผ่าตัด ทางผู้พัฒนาจึงหวังว่า เทคโนโลยีใหม่นี้จะลดความต้องการใช้แบตเตอรี่ในอุปกรณ์สำหรับปลูกถ่ายลงได้ในที่สุด

ขณะที่ก่อนหน้านี้ก็มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการแพทย์มากมายโดยใช้เทคโนโลยีแถวหน้าเช่น ยกทรงที่สามารถตรวจจับมะเร็งเต้านมได้ หรือเครื่องสแกน 3 มิติที่ปราศจากเลเซอร์ ซึ่งในอนาคตอาจมีนวัตกรรมดี ๆ ออกเพิ่มตามมาอีกมากมายก็เป็นได้

ที่มา https://www.springwise.com/battery-free-implantable-medical-device-draws-energy-human-body/

Related posts:

PerformTek เซ็นเซอร์ไบโอเมตริกหลากความสามารถ
โซลูชั่นไอทีและ IoT เพื่อสร้างโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Grid)
CAT จับมือมหาวิทยาลัย และ เครือข่าย Maker Club ทั่วประเทศ รวม 28 สถาบัน นำ IOT ร่วมพัฒนานวัตกรรมทางก...
แฮ็กเกอร์ขโมยเงินจากธุรกิจเงินดิจิทัลกว่า 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐในปีที่แล้ว
ผลสำรวจพบ 1 ใน 3 ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอที รู้สึกถูกโดดเดี่ยว เมื่อเทียบกับพนักงานแผนกอื่นในองค์กร
ผู้ใช้งานกว่า 900,000 ราย ถูกโจมตีจากมัลแวร์ที่มากับเกมคอมพิวเตอร์

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา