เผย 5 ยุทธศาสตร์สำคัญของ Cisco ในปี 2018 ภายใต้แนวคิด Secure, Intelligent Platform for Digital Business

เป็นประจำทุกปี ที่ซิสโก้ ในฐานะของผู้นำวงการระบบเครือข่ายและเทคโนโลยีสารสนเทศระดับโลกจะจัดงานเพื่อแถลงถึงทิศทางการทำธุรกิจของบริษัท ว่าจะมุ่งไปในทิศทางใดบ้าง โดยในครั้งนี้มีหัวเรือใหญ่อย่าง มีคุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซิสโก้ ซีสเต็ม (ประเทศไทย) และคุณ ทวีวัฒน์ จันทรเสโน ผู้จัดการด้านวิศวกรระบบ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง มาร่วมกันให้ข้อมูลที่น่าสนใจต่างๆ

000-2

 

โดยการขับเคลื่อนธุรกิจของซิสโก้ในปี 2018 ในอนาคตนั้น ซิสโก้จะไม่เป็นเพียงผู้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีระบบเครือข่ายเท่านั้น แต่เตรียมพัฒนาแพลตฟอร์มที่มีทั้งความเป็นความปลอดภัย และความเป็นอัจฉริยะ สำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัล (Secure, intelligent platform for digital business) โดยสามารถแบ่งออกเป็น 5 ยุทธศาสตร์หลักได้แก่ Reinvent Networking, Multi-cloud Transformation, Unlock the Power of Data, Enrich Customer Experience และ Deploy Security Everywhere

001

  • Reinvent Networking เป็นสิ่งที่ซิสโก้ให้ความสำคัญในการเปลี่ยนโลกของระบบเครือข่ายใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีความเป็นอัจฉริยะ เรียนรู้และปรับตัวเองได้ตามการใช้งานของผู้ใช้ หรืออุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อ เพื่อรองรับกับการทำงานกับอุปกรณ์แบบใหม่ๆ ที่จะทำเชื่อมต่อกับเครือข่าย เช่น โซลูชั่น IoT, SmartGrid, Smart Building เป็นต้น

002

  • Multi-cloud Transformation สร้างแพลตฟอร์มกลางอย่าง Cloud Center เพื่อช่วยให้การเชื่อมต่อและใช้งานไฮบริดคลาวด์จากหลายๆ ผู้ให้บริการ ได้อัตโนมัติ ทำให้สามารถมองเห็นและบริการจัดการได้ง่าย สะดวก และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องบริหารจัดการเองทั้งหมด

003

  • Unlock the Power of Data การสร้างให้ข้อมูลมีพลังและมูลค่ามากขึ้น ตัวอย่างเช่น การพัฒนา Cisco Kinetic เพื่อช่วยให้การดึงข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT และเซ็นเซอร์ต่างๆ มาประมวลผลเบื้องต้น ก่อนที่จะส่งข้อมูลเหล่านั้นไปยังระบบคลาวด์เพื่อประมวลผลในเชิงลึกในดาต้าเซ็นเตอร์ อันช่วยให้ระบบ IoT มีความฉลาดมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถนำข้อมูลประโยชน์ในเชิงธุรกิจได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงยังมีโซลูชั่นอย่าง AppDynamic ที่ซิสโก้เพิ่งซื้อธุรกิจมา และเตรียมนำไปต่อยอด เพื่อดูการทำงานในส่วนของ Application Layer

004

005

  • Enrich Customer Experience เป็นแนวคิดในการเพิ่มความสะดวก และสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจในใช้งานโซลูชั่นต่างๆ ของซิสโก้ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่การพัฒนาอุปกรณ์ประชุมทางไกลอย่าง TelePresence แต่ซิสโก้ก็ยังไม่หยุดการพัฒนา โดยพัฒนาไปสู่ Spark Board อุปกรณ์ในห้องประชุมแบบ All-in-One รวมถึงมีการพัฒนาต่อยอดด้วยการสื่อสารกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ผ่าน API ต่างๆ อีกหนึ่งแนวทางก็คือ เทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียงหรือ NLP (Natural Langauge Process) เพื่อดูสิ่งที่ผู้ใช้พูดแล้วแปลงเป็นสิ่งที่ต้องการทำ ไม่ใช่แค่ใช้ร่วมกับ Spark Board เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในอุปกรณ์หลากหลายรูปแบบ

Cisco-SPARK-BOARD55-FSK-Image-02

  • Deploy Security Everywhere เป็นการให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น ไม่เฉพาะในอุปกรณ์ปลายทางของผู้ใช้เท่านั้น แต่ครบคลุมในทุกองค์ประกอบตั้งแต่ Endpoint, เครือข่าย ไปจนถึงคลาวด์

007

คุณวสันต์กล่าวเสริมใส่วนของธุรกิจของซิสโก้ในประเทศไทยว่า “ซิสโก้ก็จะให้บริการในลักษณะของ Software Subscription มากขึ้น การช่วยลูกค้าในสามารถใช้งานโซลูชั่นหรืออุปกรณ์ที่ลงทุนไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น (Life Cycle Adoption) โดยมีการจัดตั้งทีมงานเพิ่มเติม เพื่อมาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ การช่วยลูกค้าในการทำ Digital Transformation ในกลุ่มลูกค้าธนาคาร พลังงาน และอุตสาหกรรม การช่วยลูกค่าเพื่อสามารถนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า รวมถึงการให้ความสำคัญในการผลักดันให้ธุรกิจ SMB นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้มากขึ้น”

Related posts:

ฟูจิ ซีร็อกซ์ จัดงาน DocuWorld 2013 โชว์ผลิตภัณฑ์และ ตอกย้ำผู้นำโซลูชั่นงานเอกสาร
Zebra เสริมความแกร่ง พร้อมลุยตลาดเอ็นเตอร์ไพรส์โซลูชั่น
พานาโซนิคเปิดตัว TOUGHPAD แท็บเล็ตพันธุ์แกร่ง และ TOUGHBOOK โน๊คบุ๊คกึ่งสมบุกสมบันที่บางและเบาที่สุด
ThaiCERT ออกประกาศเตือนภัยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry กระจายผ่านช่องโหว่ของ วินโดวส์ รีบอัปเดตทันที
ซิสโก้เปิดตัวโซลูชั่น IoT Threat Defense พร้อมย้ำชัด IoT ที่ปลอดภัยต้องมาจาก"เครือข่าย"
“ตงเฟิง”ผนึกกำลัง “หัวเว่ย” ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างเทคโนโลยีไอซีที-ยานยนต์
Top
ปิดโหมดสีเทา