ซิสโก้เปิดตัวโซลูชั่น IoT Threat Defense พร้อมย้ำชัด IoT ที่ปลอดภัยต้องมาจาก”เครือข่าย”

ประเด็นเรื่องความปลอดภัยของการใช้งานอุปกรณ์ IoT เป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงค่อนข้างกว้างขวาง เนื่องจากหลายฝ่ายเกรงว่า อุปกรณ์ IoT ที่ใช้จับข้อมูลอ่อนไหวอาจมีช่องโหว่ในด้านการออกแบบฮาร์ดแวร์และอาจเกิดการรั่วไหลของข้อมูลได้

ขณะที่ซิสโก้ บริษัทเน็ตเวิร์กยักษ์ใหญ่ได้ออกมาบอกว่า แท้จริงแล้ว เราสามารถเพิ่มความเข้มข้นของระบบซีเคียวริตี้ได้จากเครือข่าย โดยทางบริษัทได้เปิดตัวแพกเกจใหม่ในชื่อ IoT Threat Defense ในงานสัมมนา IoT World ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อตอบรับความต้องการของผู้ใช้งาน

001

โดย IoT Threat Defense ประกอบด้วยบริการแยกออกจากกัน 7 ส่วน ซึ่งในนั้นประกอบด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น TrustSec เทคโนโลยีช่วยในการกำหนด Segmentation, Stealhwatch แพลตฟอร์มวิเคราะห์พฤติกรรมเน็ตเวิร์ก และ Cisco Identity Service Engine ระบบสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT

โดยข้อมูลจากซิสโก้ระบุว่า องค์กรไม่สามารถไว้วางใจในอุปกรณ์ IoT ได้มากนัก เพราะบริษัทผู้ผลิตบางแห่งก็ติดตั้งระบบซีเคียวริตี้ลงในอุปกรณ์ แต่บางแห่งก็อยู่ระหว่างการพัฒนา ซึ่งอาจใช้เวลานานหลายปี

เพื่อให้การนำ IoT ไปใช้มีความปลอดภัยมากขึ้น ซิสโก้จึงได้แนะนำให้ผู้ใช้บริการทำการแยกการใช้งานอุปกรณ์บนเครือข่าย โดยการแบ่งเครือข่ายเป็นส่วน ๆ แต่การแบ่งเซกเมนต์แบบเดิมโดยใช้ VLANS อาจเป็นสิ่งที่ยุ่งยากเกินไปเมื่อเป็นการประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ IoT

ด้วยเหตุนี้ แพลตฟอร์ม TrustSec จึงได้มาพร้อมความสามารถในการทำ Segmentation ด้วยในตัว แต่เป็นการทำ Segmentation เพื่อให้แฮกเกอร์เข้าถึงอุปกรณ์เหล่านั้นได้ยากขึ้น

002

“ด้วยระบบเน็ตเวิร์กแบบใหม่ ถ้าอุปกรณ์ถูกเจาะระบบ องค์กรสามารถป้องกันไม่ให้มีการใช้อุปกรณ์ IoT นั้นในการคืบคลานไปเจาะระบบอื่น ๆ และจะมีการแจ้งเตือนเพื่อปกป้องธุรกิจด้วย”

สำหรับ IoT Threat Defense ยังสามารถตรวจจับสิ่งผิดปกติในเครือข่าย บล็อก และระบุตัวตนของภัยคุกคามนั้นได้ด้วย

ที่มา http://www.networkworld.com/article/3198166/internet-of-things/cisco-secure-iot-networks-not-the-devices.html

Related posts:

กนกสินจับมือหัวเว่ย จัดงานสัมมนา Empowering Your Business with Huawei
หัวเว่ย จับมือ พระจอมเกล้าลาดกระบัง เปิดตัวห้องแล็บสอนด้านเครือข่ายระดับมืออาชีพ
CAT จับมือ ที บี เอ็น วางระบบสื่อสารครบวงจร ดัน เดอะพาซิโอ พาร์ค คอมมูนิตี้มอลล์ แห่งใหม่ย่านกาญจนา...
นักวิจัยญี่ปุ่นพบเคล็ดลับทำไอศครีมคงรูปได้นานขึ้น
โทรจันตัวร้ายบนแอนดรอยด์ พุ่งเป้าแอพที่มีการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต
วิชาการจัดการอีเว้นท์ ม. หอการค้า เน้นผลิตบัณฑิตทำงานจริงมืออาชีพ หนุนภาพรวมธุรกิจประเทศ

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา