คู่รักที่ล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์ อาจทำให้รักหวานวาเลนไทน์ยุ่งเหยิง

เมื่อความสัมพันธ์กำลังเบ่งบานหวานชื่น ชีวิตดิจิทัลส่วนบุคคลก็เริ่งรางเลือนและขอบเขตชีวิตส่วนตัวก็ถูกรุกล้ำ ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลความเป็นส่วนตัวไม่ปลอดภัย จากรายงานล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ แลป และบริษัทโทลูน่า พบว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ระบุว่าความสัมพันธ์นั้นสำคัญกว่าข้อมูลความเป็นส่วนตัว แต่ก็มีบางส่วนระบุว่าความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นก็ทำให้ก้าวก่ายเกินขอบเขตและทะเลาะวิวาทกันบ่อยครั้ง

connected-love-report

วิถีชีวิตประจำวันของเรามักผูกอยู่กับธุรกรรมออนไลน์และอุปกรณ์ดิจิทัล ลักษณะความเป็นส่วนตัวและความซื่อสัตย์ก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเมื่อกำลังคบหาดูใจใครสักคน จากรายงานวิจัยพบว่า ผู้ใช้จำนวน 8 ใน 10 (80%) เชื่อว่าคู่รักควรมีพื้นที่ว่างส่วนตัว ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ และ 70% ระบุว่าเห็นคุณค่าของความสัมพันธ์มากกว่าข้อมูลความเป็นส่วนตัว คู่รักกว่าครึ่งบอกรหัส PIN และพาสเวิร์ดให้อีกฝ่ายรู้ และผู้ใช้จำนวน 1 ใน 4 สามารถสแกนนิ้วมือที่อุปกรณ์ของคู่รักได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราให้คนอื่นเข้าถึงชีวิตดิจิทัลของเรา ก็เท่ากับเปิดเผยชีวิตของเรารวมถึงความลับต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่อย่างไม่ปิดบัง ผู้ใช้ทุกๆ 3 คน จะมี 1 คนที่ยอมรับว่าตามสืบชีวิตออนไลน์ของคู่รักเพื่อดูว่าทำอะไรอยู่ และผู้ใช้เกือบครึ่งระบุว่า มีความสัมพันธ์ที่ไม่มั่นคงหรือไม่แน่ใจว่าจะไปกันรอด คู่รักที่ไม่ราบรื่นมักจะคิดว่าข้อมูลความเป็นส่วนตัวถูกอีกฝ่ายรุกล้ำ (31%) เมื่อเปรียบเทียบกับคู่รักหวานชื่น (15%)

คู่รักที่มีความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นมีแนวโน้มที่จะอยากเก็บเรื่องบางอย่างไว้กับตัว (76% เมื่อเทียบกับ 54% ของคู่รักหวานชื่น) เรื่องที่ติดอันดับที่อยากปิดบังซ่อนให้พ้นตาคู่รักก็คือ ข้อความที่ส่งถึงคนอื่น การใช้จ่ายเงิน ไฟล์ส่วนตัว และเว็บไซต์ที่เปิดดู ประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวและความลับต่างๆ อาจนำไปสู่การทะเลาะวิวาท ผู้ใช้ 1 ใน 3 (33%) ระบุว่า ทะเลาะกันเมื่ออีกฝ่ายเห็นเรื่องที่ไม่อยากให้รู้

อังเดรย์ โมโคล่า หัวหน้าฝ่ายธุรกิจผู้บริโภค แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “เมื่อความสัมพันธ์ก่อตัว ขอบเขตความเป็นส่วนตัวออนไลน์ก็มักจะเป็นประเด็นถกเถียงกัน อีกทั้งเรื่องที่ว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้เตรียมตัวรับมืออย่างไรเมื่ออนุญาตให้คู่รักล่วงรู้และเข้าถึงชีวิตออนไลน์ได้ คู่รักหลายคู่ใช้งานอุปกรณ์ร่วมกัน รวมถึงสอดส่องชีวิตของอีกฝ่าย ขอบเขตความเป็นส่วนตัวก็ถูกละเลย ซึ่งอาจขัดขวางการทำเซอร์ไพรซ์วันเกิดหรือวันวาเลนไทน์ หรือทำให้เก็บรักษาความลับจากอีกฝ่ายไม่ได้”

“การสร้างสมดุลระหว่างความสัมพันธ์ที่ซื่อสัตย์และการเก็บรักษาชีวิตดิจิทัลของตนไว้เป็นสิ่งสำคัญ ควรเริ่มต้นพูดคุยกับคู่รักแบบเปิดอกเปิดใจและตกลงขอบเขตความเป็นส่วนตัวของแต่ละฝ่ายให้ดี” อังเดรย์กล่าวเสริม

Infographic_Love_and_Privacy

Related posts:

รหัส QR ช่วยบอกเล่าเรื่องราวในหลุมศพ
Open Bionics แขนกลสั่งตัดความหวังใหม่ของผู้พิการอีกไม่นานเกินรอ
เทคโนโลยีสำหรับร้านแว่นตายุคไฮเทค
เยอรมันเปิดตัว "Sion" ต้นแบบรถไฟฟ้าลูกผสมพลังงานแสงอาทิตย์
ลีพ โซลูชั่น เปิดบริการคลาวด์ รูปแบบใหม่ “ลีพ จีโอ พับลิก นิว เจนเนอเรชั่น” เจาะเอสเอ็มอี และสตาร์ทอ...
Leap GIO Public New Generation บริการคลาวด์ใหม่ล่าสุด สะดวก ปลอดภัย ใช้เท่าไรจ่ายเท่านั้น
Top
ปิดโหมดสีเทา