GIO Backup บริการสำรองข้อมูลบนระบบคลาวด์ตอบโจทย์ด้านประสิทธิภาพและลดต้นทุน

  

000

นอกเหนือจากการขับเคลื่อนองค์กรด้วยระบบไอทีที่มีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการทางธุรกิจได้อย่างสมบูรณ์แบบและมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่งแล้ว การสำรองข้อมูล ถือเป็นหัวใจหลักในการบริหารงานระบบไอทีของทุกองค์กรในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ระบบไอทีขององค์กรในปัจจุบันต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติ ภัยคุกคามทางไซเบอร์ อันตรายจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่หรือแรนซัมแวร์ ที่สามารถสร้างความเสียหายต่อข้อมูลขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง นอกจากความสูญเสียในแง่มูลค่าของข้อมูลแล้ว ความเสียหายต่อชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของธุรกิจนั้นไม่สามารถประเมินเป็นมูลค่าได้

ด้วยเหตุนี้ องค์กรจึงจำเป็นต้องมีระบบการสำรองข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ สามารถสำรองข้อมูลได้อย่างรวดเร็วไม่กระทบต่อการทำงานของระบบไอทีโดยรวม และสามารถเรียกคืนข้อมูลกลับมาได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในกฎเกณฑ์และข้อปฏิบัติทางด้านไอทีที่องค์กรในปัจจุบันควรปฏิบัติคือ การมีระบบสำรองข้อมูลภายนอกองค์กร (Off-Site Backup)

จุดเด่นของบริการคลาวด์จาก ลีพ โซลูชั่น เอเชีย (LEAP GIO Cloud)

 • ตั้งอยู่ในศูนย์ข้อมูลคุณภาพสูงของบริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี จำกัด ให้บริการโดยทีมงานที่มีความชำนาญและประสบการณ์สูง
 • เกิดจากความร่วมมือกับ IIJ ผู้ให้บริการคลาวด์จากประเทศญี่ปุ่น ที่มีประสบการณ์ในการออกแบบและพัฒนาบริการคลาวด์ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก
 • ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC/20000-1:2011
 • ด้านระบบบริหารจัดการการให้บริการคลาวด์
 • ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 ด้านระบบบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศสำหรับบริการคลาวด์
 • รับประกัน SLA Uptime ที่ 99.99%
 • บริการให้คำแนะนำจากวิศวกรมืออาชีพ ที่พร้อมให้บริการ 24 ชั่วโมง

ความท้าทายของระบบสำรองข้อมูลภายนอกองค์กร

แม้การสำรองข้อมูลจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับหลายองค์กร แต่เมื่อกล่าวถึงการสำรองข้อมูลแบบ Off-Site Backup ที่ผ่านมา องค์กรส่วนใหญ่จะเลือกใช้การสำรองข้อมูลด้วยระบบเทปแบ็กอัพ ซึ่งเป็นโซลูชันที่มีค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บข้อมูลต่อ GB ต่ำ แต่มีข้อจำกัด คือมีความเร็วในการสำรองข้อมูลที่ช้ามาก โอกาสเกิดความเสียหายของม้วนเทปจากการขนส่งสูง มีความยุ่งยากในการค้นหา รวมถึงมีค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาที่สูง และที่สำคัญที่สุดคือมีความล่าช้าในการเรียกคืนข้อมูล

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและความนิยมในการใช้งานบริการด้านไอทีผ่านระบบคลาวด์ ปัจจุบันโซลูชันในการสำรองข้อมูลภายนอกองค์กรได้มีการพัฒนาสู่ระบบคลาวด์หรือที่รู้จักกันในชื่อ Backup as a Service (BaaS) ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการในการสำรองข้อมูลภายนอกองค์กรได้อย่างลงตัวด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าการสำรองข้อมูลด้วยเทปแบ็คอัพแบบเดิมในทุกๆ ด้าน

GIO Backup บริการสำรองข้อมูลบนระบบคลาวด์เพื่อธุรกิจองค์กร

ในฐานะบริษัทผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ระดับเอ็นเทอร์ไพรซ์ บริษัท ลีพ โซลูชั่น เอเชีย มีความรู้ความชำนาญและเข้าใจความต้องการด้านการสำรองข้อมูลเป็นอย่างดี ล่าสุดได้เปิดตัวบริการ GIO Backup บริการสำรองข้อมูลบนระบบคลาวด์เพื่อธุรกิจองค์กรด้วยปริมาณข้อมูลที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้องค์กรต้องรับมือกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในการเก็บรักษาข้อมูลด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าการนำโซลูชันเทปแบ็คอัพมาใช้งานจะสามารถตอบสนองความต้องการด้านพื้นที่การจัดเก็บได้ แต่ยังคงมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นตามมา เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่เทปจะสูญหายในระหว่างการขนส่ง บวกกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการใช้งานไม่ได้และความเสียหายที่เรียกคืนข้อมูลไม่ได้

องค์กรต่างๆ คาดหวังกับระบบการสำรองข้อมูลที่สามารถเรียกคืนข้อมูลกลับมาในระยะเวลาอันสั้น โดยมีความเสี่ยงในการสูญหายของข้อมูลที่น้อยที่สุด ทำให้บริการ GIO Backup สามารถตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวได้อย่างลงตัว

เพื่อสร้างบริการสำรองข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูง วางใจได้ในเสถียรภาพ และความปลอดภัยของข้อมูล ลีพ โซลูชั่น เอเชีย ได้พัฒนาบริการ GIO Backup บนโซลูชันการสำรองข้อมูลระดับโลกของ NetApp ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในผู้นำด้านโซลูชันการจัดเก็บข้อมูลระดับเอ็นเทอร์ไพรซ์ ผสานเข้ากับ LEAP GIO Cloud ซึ่งเป็นระบบคลาวด์ ที่ได้รับการพัฒนาจากประสบการณ์การให้บริการคลาวด์ของประเทศญี่ปุ่น โดยตั้งเซิร์ฟเวอร์อยู่ในศูนย์ข้อมูลภายในประเทศไทย ทำให้สามารถตอบโจทย์ด้านขีดจำกัดความเร็วในการเชื่อมต่อเพื่อการสำรองข้อมูลระหว่างระบบของลูกค้าและ GIO Backup

001

NetApp AltaVault คือ โซลูชันจาก NetApp ที่ ลีพ โซลูชั่นเอเชีย เลือกนำมาใช้งาน อันประกอบด้วยการทำงานร่วมกันขององค์ประกอบหลัก 3 ส่วน ได้แก่ 1. ซอฟต์แวร์แบ็คอัพ 2. ระบบ NetApp AltaVault และ 3. ระบบคลาวด์ของ ลีพ โซลูชั่น เอเชีย (LEAP GIO Cloud) แต่ละองค์ประกอบมีหน้าที่การทำงาน ดังนี้

1 ซอฟต์แวร์แบ็คอัพ

ในกรณีที่องค์กรมีการใช้งานซอฟต์แวร์แบ็คอัพระดับเอ็นเทอร์ไพรซ์อยู่แล้ว โซลูชัน NetApp AltaVault สามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์เหล่านั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ หรือหากองค์กรยังไม่มีซอฟต์แวร์แบ็คอัพก็สามารถนำ NetApp SnapMirrorมาติดตั้งใช้งานเพิ่มเติมได้

2 ระบบ NetApp AltaVault

เป็นการติดตั้งระบบ NetApp AltaVault ระบบของผู้ใช้ในรูปแบบของ Virtual Appliance โดยติดตั้ง NetApp AltaVault (Software) ในลักษณะอุปกรณ์เสมือนบนระบบ Virtualization แล้วเชื่อมต่อกับระบบเก็บข้อมูลที่มีอยู่แล้วของลูกค้า ระบบ NetApp AltaVault มีฟังก์ชันในการจัดการข้อมูลซ้ำและบีบอัดข้อมูล (Deduplication Compression) การเข้ารหัสข้อมูลเพิ่มความปลอดภัยแคชขนาดใหญ่สำหรับพักข้อมูลเพื่อเตรียมส่งขึ้นสู่ระบบคลาวด์

3 ระบบคลาวด์ของ ลีพ โซลูชั่น เอเชีย (LEAP GIO Cloud)

ระบบคลาวด์ของ ลีพ โซลูชั่น เอเชีย มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ StorageGrid เพื่อทำให้ NetApp AltaVault สามารถเชื่อมต่อระบบสำรองข้อมูลของลูกค้า มายังระบบคลาวด์ของลีพ โซลูชั่นได้โดยมีการสื่อสารเพื่อรับส่งข้อมูลผ่านโปรโตคอลการเข้ารหัส

002

ให้บริการแบบ One Stop Service

การเริ่มต้นใช้งานนั้น ทีมงานของ ลีพ โซลูชั่น เอเชีย จะช่วยลูกค้าในการให้คำปรึกษาในทุกๆ ด้านที่เกี่ยวข้องกับการสำรองข้อมูลตั้งแต่ การคัดเลือกข้อมูลและวิธีการที่เหมาะสม การประมาณการระยะเวลาการจัดเก็บ รวมถึงปริมาณข้อมูลที่ต้องการจัดเก็บ เพื่อนำมาประเมินแพ็กเกจการให้บริการทีเหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้า

หลังจากการประมาณการและเลือกเพ็กเกจใช้งานเรียบร้อยการติดตั้งและเริ่มใช้งานระบบดังกล่าว สามารถดำเนินการได้ภายในระยะเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น โดยที่ทีมงานของ ลีพ โซลูชั่นเอเชีย จะเป็นผู้ดำเนินการให้ลูกค้าเองทั้งหมด หน้าที่ของฝ่ายไอทีขององค์กรมีเพียงการตั้งค่า Backup Server การกำหนด Policy และ Data ที่จะจัดเก็บ ซึ่งทีมงานของ ลีพ โซลูชั่น เอเชีย พร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้ฝ่ายไอทีของลูกค้า และเพื่อให้ฝ่ายไอทีของลูกค้านำเวลาไปใช้กับการพัฒนาระบบ ที่สอดคล้องกับการสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับองค์กรมากยิ่งขึ้น

004

จุดเด่นของ GIO Backup

 • ระบบสามารถติดตั้งและพร้อมทำงานได้ภายในเวลา 30 นาที
 • พื้นที่การเก็บข้อมูล 10-40TB
 • ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์แบ็คอัพข้อมูลชั้นนำในตลาดได้อย่างลงตัว
 • ฟังก์ชัน Deduplication Compression ที่สามารถช่วยลดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลด้วยการจัดการกับข้อมูลซ้ำ และบีบอัดข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้สามารถบีบอัดข้อมูลได้มากถึง 30 เท่า ลด Data Volume ได้ 90% รวมถึงมีการทำ WAN Optimization ทำให้ข้อมูลที่ถูกส่งขึ้นสู่คลาวด์มีขนาดเล็ก สามารถโอนข้อมูลได้เร็วขึ้นถึง 4 เท่า
 • มีความปลอดภัย เพราะข้อมูลจะได้รับการเข้ารหัสด้วย FIPS 140-2 encryption ก่อนการจัดเก็บและโอนย้ายขึ้นสู่ระบบคลาวด์ ช่วยลดความเสี่ยงในการแบ็คอัพสู่ระบบคลาวด์ได้เป็นอย่างดี
 • เรียกคืนข้อมูล (Restore) เร็วกว่าเทป 32 เท่า เพราะ 95% ของข้อมูลเป็นการดึงจาก local cache ของระบบ AltaVault ซึ่งติดตั้งอยู่ที่ระบบของลูกค้า
 • ควบคุมได้จากส่วนกลาง ทำให้ผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรสามารถควบคุมและจัดการข้อมูลได้จากส่วนกลาง
 • ช่วยลดต้นทุน ด้วยราคาประหยัดกว่าการสำรองข้อมูลลงเทป ลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา จัดเก็บ และการขนย้าย เป็นต้น
 • ลูกค้าสามารถดูได้ว่าข้อมูลของตนเองเก็บอยู่ที่ไหน

GIO Backup ถือเป็นบริการสำรองข้อมูลบนระบบคลาวด์หรือ Backup as a Service ที่เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนการเปลี่ยนระบบสำรองข้อมูลภายนอกองค์กร (Off-Site Backup) จากระบบเทปแบ็คอัพไปสู่ระบบคลาวด์เพื่อยกระดับความมั่นคงให้แก่ระบบไอที และความน่าเชื่อถือให้แก่องค์กรไปพร้อมกัน

สำหรับท่านใดที่สนใจรายละเอียดผลิตภัณฑ์ GIO Backup
สามารถติดต่อได้ที่บริษัท ลีพ โซลูชั่น เอเชีย จำกัด
Main Line: 02-080-9800, sales@leapsolutions.co.th, www.leapsolutions.co.th

Related posts:

เปลี่ยน Toyota LandCruiser กลายเป็น Hotspot สื่อสารในถิ่นทุรกันดารในออสเตรเลีย
สตาร์ทอัปสิงคโปร์เตรียมบุกตลาดจีน
ฟูจิตสึเผย “วิสัยทัศน์ด้านเทคโนโลยีและบริการ” ปี 2560 มุ่งเน้นแนวทางการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสร้า...
ทำความรู้จัก Ransomware ประเภท "หนอนไถพรวน (Ransomworm)"
กนอ. เตรียมหาพื้นที่อีก 1.6 หมื่นไร่รับดีมานด์การลงทุน อีอีซี ดันงบกว่า 1.3 หมื่นล. ตอกหมุดนิคมฯ สมา...
นานาชาติชู IoT เป็นโอกาสอนาคต ด้าน CAT เร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานรองรับ IoT
Top
ปิดโหมดสีเทา