โตชิบาทนแรงเสียดทานไม่ไหวขายธุรกิจโทรทัศน์ให้ไฮเซ่นส์ กรุ๊ป ของจีน

ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานถึง 142 ปี โตชิบาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีจอภาพในญี่ปุ่น และติดอันดับต้นๆของโลกในการจัดอันดับแบรนด์เทคโนโลยีนานาชาติ แต่ประวัติศาสตร์ย่อมมีวันเปลี่ยนแปลง เมื่อบริษัท ไฮเซ่นส์ อิเล็กทริก จำกัด (Hisense Electric Co., Ltd) บริษัทจดทะเบียนในเครือของไฮเซ่นส์ กรุ๊ป ของจีนได้ประกาศซื้อธุรกิจโทรทัศน์ ซึ่งครอบคลุมการผลิต แบรนด์ การวิจัยและพัฒนา รวมถึงการบริการ ของโตชิบาเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนจีน

hisense+toshiba global

 

โดยไฮเซ่นส์จะซื้อหุ้น 95% ของโตชิบา วิชวล โซลูชั่นส์ คอร์ปอเรชัน (Toshiba Visual Solutions Corporation หรือ “TVS”) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของโตชิบา คอร์ปอเรชัน ในมูลค่า 1.29 หมื่นล้านเยน โดยโตชิบาจะถือหุ้นอีก 5% ที่เหลือ ทั้งนี้ ไฮเซ่นส์จะได้มาซึ่งธุรกิจของ TVS ที่ประกอบไปด้วยการผลิต การวิจัยและพัฒนา การขาย ตลอดจนใบอนุญาตในการใช้แบรนด์โตชิบาเป็นระยะเวลา 40 ปี สำหรับพันธมิตรด้านระบบภาพที่ดำเนินงานอยู่ในยุโรป เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตลาดอื่นๆ

TVS ดำเนินธุรกิจทีวีและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องหลากหลายประเภท ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์จอภาพเพื่อการพาณิชย์และการโฆษณา การซื้อ TVS ยังครอบคลุมถึงโรงงานสองแห่งในญี่ปุ่น ทีมงาน R&D หลายร้อยคนของโตชิบา และทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตรในธุรกิจเทคโนโลยีทีวี ในส่วนของคุณภาพภาพและเสียง

นายหลิว หงซิน ซีอีโอกลุ่มบริษัทไฮเซ่นส์ กล่าวว่า ไฮเซ่นส์จะใช้ทรัพยากรทีวีอย่างเหมาะสม ทั้งในด้าน R&D โซ่อุปทาน หรือช่องทางขายทั่วโลก รวมทั้งจะร่วมมือและให้การสนับสนุนแต่ละฝ่ายในด้านเทคโนโลยีจอภาพ จัดหาบริการคอนเทนท์สำหรับสมาร์ททีวีที่สามารถแข่งขันในตลาดทั่วโลก และบรรลุเป้าหมายการเติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดญี่ปุ่น

ข้อมูลจาก IHS ระบุว่า ทีวีแบรนด์โตชิบาทำยอดขายสูงสุดเป็นอันดับ 3 ในตลาดญี่ปุ่นในปี 2016 ขณะที่ไฮเซ่นส์มีส่วนแบ่งตลาดทีวีในญี่ปุ่นสูงที่สุดในบรรดาแบรนด์ต่างประเทศ โดยส่วนแบ่งตลาดรวมของทั้งสองแบรนด์จะสูงกว่า 20% หลังการควบรวมธุรกิจ ทั้งนี้ ธุรกิจทีวีของไฮเซ่นส์รั้งอันดับ 3 ของโลก (จากรายงานของ IHS) และครองอันดับ 1 ส่วนแบ่งตลาดในประเทศจีนเป็นปีที่ 13 ติดต่อกันในปี 2016

ในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนโทรทัศน์อย่างเป็นทางการ (Official Television Sponsor) ของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย ไฮเซ่นส์พร้อมที่จะดำเนินกลยุทธ์และวิสัยทัศน์แบรนด์ระดับโลกต่อไป โดยการซื้อธุรกิจครั้งนี้จะส่งผลดีต่อไฮเซ่นส์ในการพัฒนาและขยายกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจทีวีระดับสากล ทั้งในด้าน R&D การทำแบรนด์ และการตลาด ด้วยการดำเนินงานภายใต้แบรนด์ต่างๆหลากหลายแบรนด์ ความร่วมมือระหว่างไฮเซ่นส์และโตชิบาจะขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงสู่ภาพใหม่ของธุรกิจทีวี

Related posts:

นอร์ตันเผยเคล็ดลับท่องโลกไซเบอร์อย่างปลอดภัย
“เอซุส” ขนทัพโน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน..บุกภาคเหนือ
กรมอนามัยจังหวัด Quang Ninh ประเทศเวียดนามบุกเบิกเครือข่ายสาธารณสุขทางไกล เพื่อการให้คำปรึกษาและควา...
ผ้าอัจฉริยะยืดหดได้ตามอุณหภูมิ
ภาครัฐ - เอกชนรวมใจ เดินหน้าโครงการรณรงค์ Safe Software, Safe Nation ปีที่ 2 ร่วมสร้างภูมิคุ้มกัน SM...
งานสัมมนาด้านความปลอดภัยแห่งปี ! Security TRENDs 2017! โดย Trend Micro
Top
ปิดโหมดสีเทา