McLaren-Honda จะใช้เทคโนโลยี SDx เพื่อส่งข้อมูลสดจากสนามแข่งในญี่ปุ่นไปยังศูนย์เทคโนโลยีในอังกฤษ

McLaren-Honda ซึ่งเป็นผู้นำด้านการแข่งรถสูตร 1 (Formula 1) มานานกว่า 50 ปี กับ NTT Communications’ ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านไอซีทีและธุรกิจการสื่อสารระหว่างประเทศภายในกลุ่มบริษัท NTT ประกาศในวันนี้ว่าซอฟต์แวร์ SDx (software-defined-everything) ของ NTT Communications จะเชื่อมต่อการส่งข้อมูลระหว่างสนามแข่ง Suzuka Circuit ในประเทศญี่ปุ่น กับศูนย์เทคโนโลยีแม็คลาเรนในเมือง Woking ประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก ในระหว่างการแข่งขัน Japanese Grand Prix รถสูตร 1 ในปี 2017

interlagos-2

โดยการนำเทคโนโลยี SDx ของ NTT Communications มาใช้ McLaren-Honda วางแผนที่จะให้มีการจัดการทดสอบระหว่าง Japanese Grand Prix เป็นชุด ๆ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับการจัดการกลยุทธ์การแข่งขันแบบทางไกล โดยใช้ข้อมูลทางไกลที่มีความเร็วสูงเป็นพิเศษ ทั้งนี้โครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีทีที่ปลอดภัยของ NTT Communications ถูกคาดหวังว่าจะสามารถควบคุมแบนด์วิธของเครือข่ายได้อย่างคล่องตัวและมีประสิทธิภาพสำหรับการทดสอบความเร็วและคุณภาพของซอฟต์แวร์ SD-WAN (software-defined wide-area network) ซึ่งเป็นแบนด์วิธที่มีการใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยข้อมูลจะถูกส่งไปมาระหว่างประเทศญี่ปุ่นและสหราชอาณาจักรผ่านทางวงจร MPLS ที่ใช้อยู่ก่อนแล้ว

คุณลักษณะของเทคโนโลยี SDx ใหม่

·   ระบบเครือข่ายแบบยืดหยุ่นรองรับ SD-WAN
SD-WAN จะนำเสนอแบนด์วิธที่ขยายการรับส่งข้อมูลให้มี ประสิทธิภาพสูงขึ้นตอบสนองต่อการลำดับความสำคัญของข้อมูล โดยการรวมวงจร MPLS ที่มีอยู่แล้วเข้ากับวงจรเสริมของ NTT Communications ซึ่งรวมทั้งระบบอินเตอร์เน็ตที่ติดตั้งที่สนามแข่งอยู่แล้ว ทั้งนี้คาดว่าโซลูชั่นนนี้จะย้ายความคับคั่ง (traffic) ในการรับส่งข้อมูลจากวงจรอินเทอร์เน็ตในที่จอดรถ ที่ทำงานของวิศวกร และ Wi-Fi ของแขก ไปยังวงจรเสริมเหล่านี้ซึ่งจะทำงานควบคู่ควบคู่ไปกับเครือข่าย MPLS ที่มีอยู่ก่อน โดยการประชุมผ่านวิดีโอขนาดใหญ่ที่มีความจุและความละเอียดสูงจะถูกกระจายไปทั่ว NTT SD-WAN เพื่อก่อให้เกิดความสามารถในการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพระหว่างวิศวกรที่ทำงานประจำสนาม และที่อยู่ ณ สถานที่อื่นทั่วโลก

·  สามารถเร่งความเร็ว WAN และ UTM ได้โดยการใช้ โครงสร้างพื้นฐาน NFV
โครงสร้างพื้นฐานของ NFV (Network functions virtualization) จะถูกนำมาใช้ประโยชน์ในระบบคลาวด์เพื่อเร่งการใช้งานการเร่งความเร็ว WAN สำหรับการรับส่งข้อมูลโดยไม่ต้องใช้เวลารอนาน โดยจะมาพร้อมกับฟังก์ชันการจัดการภัยคุกคามแบบรวม หรือ unified threat management (UTM) เพื่อรับประกันความปลอดภัยของระบบเครือข่าย

·   SD-Exchange ใช้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อความเร็วสูงระหว่างญี่ปุ่นและสหราชอาณาจักร
บริการ SD-Exchange ของ NTT Com จะช่วยให้สามารถส่งข้อมูลที่มีปริมาณมากได้เร็วกว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั่วไปเนื่องจากข้อมูลจะถูกส่งจากญี่ปุ่นไปยังสหราชอาณาจักรผ่านโครงสร้างพื้นฐานแบนด์วิธความเร็วสูงที่มีอยู่ทั่วโลกของ NTT Communications

นาย Matt Lockie ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีการแข่งรถประจำ McLaren Technology Group กล่าวว่า “ในโลกของรถสูตร 1 ที่มีแข่งขันสูง การที่เราสามารถเป็นพันธมิตรกับ NTT Communications เพื่อใช้เทคโนโลยี SD-WAN ที่ทันสมัยช่วยให้เราได้เปรียบในการแข่งขัน. ผมภูมิใจในวิธีที่ทีมงานของเราได้ทำงานร่วมกันในการนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีเครือข่าย ดังกล่าวเพื่อตอบสนองความต้องการที่ท้าทาย สำหรับการจัดส่งข้อมูลที่รวดเร็วให้กับวิศวกรของเราประจำสนาม และที่ประจำอยู่ที่ศูนย์ Mission Control ”

นาย Tatsuya Yamashita รองประธานอาวุโสฝ่ายพัฒนาเทคโนโลยี / รองประธานฝ่ายพัฒนาแพลตฟอร์มรุ่นอนาคตกล่าวว่า ” McLaren Honda เป็นทีมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่น่าทึ่งในการแข่งรถสูตร 1 ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับ NTT Com ที่จะได้ร่วมเป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยีกับ McLaren Honda เพื่อตอบสนองความต้องการด้านเทคโนโลยีขั้นสูง ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะสามารถปรับใช้เทคโนโลยีขั้นสูงของ SD-WAN และ NFV ไปยังไซต์การแข่งขันรถสูตร 1 ได้เร็วกว่าผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ”

ดร. Shin Miyakawa รองประธาน บริษัท IoT Office / McLaren Taskforce กล่าวว่า “การแข่งรถสูตร 1มีการใช้ประโยชน์เทคโนโลยีระดับโลกในการส่งต่อข้อมูลการแข่งรถจากสนามแข่งขันระดับโลก ไปยังสำนักงานใหญ่ของทีมที่ไกลออกไป เพื่อการวางแผนกลยุทธ์ที่สำคัญ  โดย NTT Com ในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนทีมและพันธมิตรด้านเทคนิคของ McLaren-Honda จะรวมเอาเทคโนโลยี SDX อันทันสมัยเข้ามาใช้ เพื่อสร้างเครือข่ายการจักการที่สำคัญในสนาม( mission-critical trackside) โดยการใช้ใช้เทคโนโลยีการส่งข้อมูลระดับโลกอย่างเต็มที่ ”

หลังจากการใช้งานโซลูชันนี้สำหรับ Japanese Grand Prix รถสูตร 1 ในปี  2017, McLaren-Honda และ NTT Communications วางแผนที่จะทดสอบและเพิ่มประสิทธิภาพ การรักษาความปลอดภัย และความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อการปรับใช้สำหรับการแข่งขันต่อไปในอนาคต ด้วยการรวบรวมข้อมูลเพื่อการพัฒนา ทั้ง NTT Communications และ McLaren-Honda คาดหวังว่าจะยกระดับวิธีคิดสำหรับการแข่งรถสูตร 1ทั้งนี้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรมนี้จะถูกแนะนำในงาน NTT Communications Forum 2017 ในโตเกียวในวันที่ 5 และ 6 ตุลาคม

ตั้งแต่เริ่มฤดูกาลแข่งขันในปีนี้ NTT Communications ได้ให้การสนับสนุน McLaren-Honda ด้านการบริการเครือข่าย VPN แบบ Arcstar Universal One เพื่อเพิ่มความสามารถในการสื่อสารกับสำนักงานอื่น ๆ ทั่วโลกอีก 16 แห่ง อย่างรวดเร็ว

ข้อมูลจะถูกแบ่งปันอย่างกว้างขวางในแบบเรียลไทม์ รวมถึงที่ขอบสนามและที่สำนักงานใหญ่ เพื่อที่จะประสานงานนการวางแผนและใช้กลยุทธ์การแข่งรถแบบเรียลไทม์เร็วกว่าคู่แข่ง โดยการส่งข้อมูลในการแข่งขันจะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้กว่า 100 GB ครอบคลุมไปถึงสภาพอากาศ ณ สนามแข่ง ความเร็วเครื่องยนต์ แรงดันเบรก ระดับน้ำมัน ความดันลมยาง วิดีโอ   ออนบอร์ดและอื่น ๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกรวบรวมได้จาเซ็นเซอร์ 200 ตัวและกล้องที่ติดตั้งในรถแข่ง

Related posts:

เทคโนโลยีเขย่าโลกแห่งปี 2017
ปูนซีเมนต์นครหลวง ก้าวสู่ “โรงงานดิจิทัลอัจฉริยะ” (Digital Connected Plant) รองรับ Industrial Intern...
ThaiCERT ออกประกาศเตือนภัยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry กระจายผ่านช่องโหว่ของ วินโดวส์ รีบอัปเดตทันที
ความท้าทายของการบริหารจัดการศูนย์ SOC อย่างมืออาชีพ
CAT MAGAZINE นิตยสารไอที สไตล์ทันสมัย ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจและใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล ฉบับที่ 51 ประจ...
มัลแวร์ขุดบิตคอยน์ ยังคงคุกคามองค์กรอย่างต่อเนื่อง
Top
ปิดโหมดสีเทา