Microchip เปิดตัว Ensemble Graphics Toolkit ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายและค่าลิขสิทธิ์และสัญญาอนุญาตเพื่อพัฒนา Graphical User Interface สำหรับ Linux ให้เร็วยิ่งขึ้น

ส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ (Graphical user interfaces หรือ GUI) และการแสดงหน้าจอสัมผัสแบบโต้ตอบกันได้มอบประสบการณ์การใช้งานแอปพลิเคชันที่สะดวกง่ายดาย ตั้งแต่การควบคุมหุ่นยนต์และเครื่องจักรไปจนถึงส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ (user interfaces) ทางการแพทย์ เครื่องมือสำหรับยานยนต์ และระบบอัตโนมัติภายในบ้านและอาคาร GUI ที่ออกแบบมาอย่างดีช่วยให้ผู้ใช้ประมวลผลข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นและโต้ตอบกับผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น วันนี้ ไมโครชิป เทคโนโลยี อิงก์ (Microchip Technology Inc.) (Nasdaq: MCHP) ประกาศแนะนำเครื่องมือพัฒนา GUI ชุดใหม่สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ไมโครโปรเซสเซอร์ (MPU) ที่ใช้ลินุกซ์ (Linux) 32 บิต ซึ่งช่วยให้นักออกแบบจอแสดงผลทางอุตสาหกรรม การแพทย์ การอุปโภคบริโภค และกราฟิก/ภาพสำหรับยานยนต์ลดต้นทุนและเวลาในการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด

Ensemble Graphics Toolkit ชุดใหม่ของ Microchip เป็นชุด C ++ GUI แบบโอเพนซอร์สที่ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับซีรีย์ SAMA5 และ SAM9 ของ Arm®Cortex®-A5 และ MPU ที่ใช้โปรเซสเซอร์ ARM926EJ-S ™ ของบริษัท รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นระบบในแพ็กเกจ (system-in-package) และระบบในโมดูล (system-on-module) ชุดเครื่องมือนี้ได้รับการปรับให้เหมาะกับ MPU 32 บิตของ Microchip ที่ใช้ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ (Linux) ชุดเครื่องมือใช้ประโยชน์จากการเร่งฮาร์ดแวร์ (hardware acceleration) ขั้นพื้นฐาน รวมถึงตัวควบคุมกราฟิกและตัวถอดรหัสวิดีโอ (หากมี) ชุดเครื่องมือนี้จึงมอบประสบการณ์การใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับแสดงกราฟิกความละเอียดต่ำและปานกลาง โดยมีความละเอียดสูงสุด XGA (1024 × 768 พิกเซล)

โค้ดที่ปรับให้เหมาะสมช่วยให้ใช้พื้นที่หน่วยความจำ (memory footprint) น้อยลง จึงประหยัดค่าใช้จ่ายในการผลิต (bill of material) สมรรถนะการทำงานที่มีประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับโซลูชันกราฟิกอื่น ๆ ที่ใช้คอร์ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าและการเร่งความเร็วกราฟิกแบบ มิติช่วยสร้าง GUI ที่มีคุณสมบัติสูงเพื่อให้ใช้งานกับ MPU ที่ประหยัดพลังงานของ Microchip นอกจากนี้ Ensemble Graphics Toolkit และ Linux ยังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพให้เหมาะสมเพื่อทำงานได้อย่างรวดเร็วและตรงเวลาโดยเริ่มจากเปิดสวิทช์ (cold boot) ซึ่งใช้เวลาบูตเครื่องไม่ถึงสามวินาทีนับตั้งแต่การรีเซ็ตแบบ cold reset ที่จำเป็นสำหรับแอปพลิเคชันอย่างเช่นคลัสเตอร์แดชบอร์ดของยานยนต์

ในขณะที่เครื่องมืออื่น ๆ ต้องการไมโครโปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า ใช้พลังงานมากกว่า และราคาแพงกว่า แต่ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ไม่มีต้นทุนนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลได้ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ใช้ GUI ที่ทันสมัย ซึ่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่า ใช้พลังงานน้อยกว่า และอายุการใช้งานโซลูชันที่ยาวนาน – ในขณะที่มีรูปลักษณ์หรูหรา” ร็อด เดรค (Rod Drake) รองประธานหน่วยธุรกิจ MPU32 ของ Microchip กล่าว

ชุดเครื่องมือ Ensemble Graphics Toolkit ของ Microchip มีให้ผู้พัฒนา GUI ทุกคนใช้งานได้โดยไม่คิดค่าลิขสิทธิ์หรือสัญญาอนุญาต ชุดเครื่องมือนี้เป็นส่วนเสริมของเฟรมเวิร์กการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีชุด MPLAB Harmony Graphics Suite ในตัว ซึ่งเน้นแบบโลหะเปลือย (bare metal) หรือระบบปฎิบัติการตามเวลาจริง (RTOS) ของ Microchip ที่ให้ประสบการณ์การใช้งานกราฟิกโดยไม่มีค่าใช้จ่ายและค่าลิขสิทธิ์

ชุดเครื่องมือนี้รวมเข้ากับ Linux4SAM ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของ Microchip, ข้อเสนอของ Linux แบบ Long Term Support (LTS) นอกเหนือจากการรองรับตระกูล MPU ของ Microchip แล้ว Linux4SAM ยังรองรับไดรเวอร์สำหรับส่วนประกอบต่าง ๆ มากมาย ได้แก่ คอนโทรลเลอร์แบบหน้าจอสัมผัสตระกูล maXTouch อุปกรณ์หน่วยความจำ อุปกรณ์อนาล็อกที่จัดการพลังงาน และส่วนประกอบและโมดูลเครือข่ายแบบมีสายและไร้สาย Linux4SAM ได้รับการอัปเดตเป็นประจำและรองรับ Microchip MPU ทั้งหมดตลอดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์

 

Related posts:

BenQ GP10
Fujitsu ScanSnap iX500
Zero Degree ยาดมสไตล์โมเดิร์นฝีมือสตาร์ทอัปไทย
ด่วน!!! ระบบไอทีของ NHS หน่วยงานดูแลระบบสุขภาพของอังกฤษถูกจู่โจมครั้งประวัติศาสตร์
คู่รักที่ล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์ อาจทำให้รักหวานวาเลนไทน์ยุ่งเหยิง
เมโทรซิสเต็มส์ฯ มอบเครื่องพริ้นพร้อมถ่ายเอกสารให้แก่โรงเรียนบ้านเขาพรุเสม็ด
Top
ปิดโหมดสีเทา