”ซัมซุง”เตรียมเขย่าบัลลังก์อินเทล

สำหรับบริษัทที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานว่าเป็นเจ้าแห่งวงการเซมิคอนดักเตอร์อย่างอินเทลนั้น ล่าสุดดูท่าว่าจะต้องเสียแชมป์ให้กับบริษัทจากแดนกิมจิอย่างซัมซุงแล้ว โดยมีตัวเลขผลประกอบการ (อย่างไม่เป็นทางการ) ออกมาว่าไตรมาสที่สองของปี 2017 นี้ ซัมซุงสามารถทำรายได้ได้สูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึง 72% เป็นหลักฐานชั้นดี

Samsung-Electronics

หลายคนอาจสงสัยว่าชื่อของซัมซุงนั้นมาอยู่ในธุรกิจเดียวกับอินเทลได้อย่างไร เพราะใคร ๆ ก็ทราบกันว่าซัมซุงนั้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดัง ทว่าสินค้าที่ซัมซุงผลิตและขายได้นั้น นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว ชิ้นส่วนเช่น ชิป DRAM และ NAND ต่างก็เป็นที่ต้องการในท้องตลาดเช่นกัน ประกอบกับความต้องการในเมมโมรี่ชิปเพิ่มขึ้นสูงมากในช่วงที่ผ่านมานี้ ทำให้ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของซัมซุง กลายเป็นธุรกิจที่ทำกำไรให้กับบริษัทได้สูงเป็นประวัติการณ์

จุดแตกต่างคือ สิ่งที่ซัมซุงผลิต เป็นสิ่งที่ได้รับความต้องการเพิ่มสูงในปัจจุบันทั้งในตลาดพีซี และตลาดสมาร์ทโฟน ขณะที่อินเทลนั้นธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของอินเทลยึดอยู่กับตลาดพีซีเป็นหลัก ซึ่งอัตราการเติบโตของตลาดพีซีในปัจจุบันนั้นไม่มากเท่าตลาดสมาร์ทโฟน ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ของอินเทล

นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนและหลักทรัพย์จาก NH อย่างปีเตอร์ ลี (Peter Lee) กล่าวถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า ในไตรมาสที่สอง ซัมซุงจะก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตที่ครองส่วนแบ่งอันดับหนึ่งในตลาดเนื่องจากความต้องการที่เพิ่มสูงในธุรกิจดาต้าเซนเตอร์และไดรฟ์แบบ Solid-State โดยซัมซุงคาดว่าจะมีกำไรจากการดำเนินงาน 11.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นประมาณ 67% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว (ซัมซุงมีกำหนดจะแถลงผลประกอบการในวันที่ 29 กรกฎาคมที่จะถึงนี้)

แต่การก้าวขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดนี้ของซัมซุงอาจไม่เกิดขึ้นถ้าอินเทลมีอาวุธลับบางอย่างซ่อนเอาไว้ ซึ่งเราก็คงต้องมารอดูกันว่า อินเทลจะมีอาวุธที่ว่านั้นหรือไม่

ที่มา https://www.lowyat.net/2017/135647/samsung-overtake-intel-worlds-largest-semiconductor-manufacturer/

Related posts:

อรูบ้า เน็ตเวิร์คส์ เปิดตัว เครือข่ายไร้สายยุคใหม่ รับมือการเติบโตของโมบาย แอพพลิเคชั่น
เบลกิ้น ประกาศแผนการควบรวมกิจการ home networking ของ Cisco
ไดเมนชั่น ดาต้า ฉลอง 25 ปี ตอกย้ำกิจกรรมทางสังคมโครงการ “Ride to School”
ไซเซล คว้ารางวัลแบรนด์ด้านเน็ตเวิร์คระดับโลก 14 ปีซ้อน
แบรนด์ยักษ์ใหญ่เวียดนามเดือด ยุติโฆษณาบน YouTube หลังพบถูกแทรกไปในคลิปลามก
หยุดค่าใช้จ่ายแอบแฝงด้วย Unlimited Data Transfer จาก GIO Public บริการคลาวด์โดย ลีพ โซลูชั่น เอเชีย

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา