แนวคิดสร้างอุปกรณ์ประหยัดน้ำด้วย IoT

ในวันที่ประเทศต่าง ๆ มองหาพลังงานทางเลือกเพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้ากันมากขึ้น รวมถึงการรณรงค์ให้ผู้บริโภคมีการประหยัดการใช้ไฟฟ้าเพื่อจะได้มีทรัพยากรเหลือสู่รุ่นลูกหลานนั้น หลายคนก็อาจกำลังลืมไปว่า ยังมีอีกทรัพยากรหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน และมนุษย์ยังขาดไม่ได้ด้วย นั่นก็คือ “น้ำ”

เมื่อเรามีแต่การรณรงค์เรื่องการประหยัดไฟฟ้า จนหลายคนอาจจะลืมเรื่องการประหยัดน้ำไป บริษัทด้านการออกแบบชื่อ Matter กับบริษัทด้านวิศวกรรมอย่าง Mindtribe จากซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาก็ได้จับมือกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ IoT (Internet of Things) เพื่อการประหยัดน้ำออกมาในชื่อ “Well”

Wellwater_1280x750

โดยแนวคิดของการพัฒนาอุปกรณ์ IoT นี้เพื่อมอนิเตอร์การใช้น้ำในครัวเรือน เช่น ในห้องครัว อ่างล้างจาน ห้องน้ำ เครื่องซักผ้า ไปจนถึงฝักบัว พวกเขาจึงผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ฝักบัว หัวก๊อก ฯลฯ ที่มาพร้อมเซนเซอร์ และเชื่อมต่อเครือข่ายไวไฟได้ สำหรับมอนิเตอร์การใช้น้ำในบ้านให้เจ้าของบ้านได้ทราบ ซึ่งจุดเด่นก็คือ อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญพิเศษก็สามารถติดตั้งเองได้ และข้อมูลก็จะถูกส่งเข้าสมาร์ทโฟนอย่างรวดเร็วด้วย

1_WELL_sensors

นอกจากนั้น แอปพลิเคชันยังสามารถแสดงผลรายงานการใช้น้ำได้หลายแบบ ทั้งแบบรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี ซึ่งทางบริษัทผู้พัฒนาอ้างว่า สามารถช่วยลดการใช้น้ำของครัวเรือนลงได้ประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ซึ่งตัวเลขนี้อาจไม่ได้ช่วยเปลี่ยนโลกได้อย่างรวดเร็ว แต่ทางผู้พัฒนาก็มองว่าอย่างน้อยก็ดีกว่าไม่ได้เริ่มต้นทำอะไรเลย

ที่มา https://www.springwise.com

Related posts:

“อ่างอาบน้ำร้อนลอยน้ำ” ที่ใช้พลังฟืน
ปูนซีเมนต์นครหลวงสร้างปรากฏการณ์ Mission Impossible ปฏิวัติระบบไอทีก้าวสู่ SAP S4 Hana บนไฮบริดคลาวด...
คู่รักที่ล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์ อาจทำให้รักหวานวาเลนไทน์ยุ่งเหยิง
CAT เปิดบริการเทคโนโลยีอัจฉริยะ “LoRa IoT by CAT” ตอบสนองยุคดิจิทัล
Water Carbon ระบบระบายความร้อนแบบใหม่ของ Note 9
ปิดดีล... IBM ทุ่ม 1 ล้านล้านบาท เข้าซื้อ Red Hat หวังครองตลาดไฮบริดคลาวด์

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา