ทีซีซีเทคได้รับเลือกจากเอไอเอให้บริการดาต้า เซ็นเตอร์ ตอกย้ำศูนย์กลางผู้ให้บริการดาต้า เซ็นเตอร์กับบริษัทข้ามชาติชั้นนำ

ทีซีซีเทค ได้รับเลือกจากเอไอเอ ประเทศไทย  บริษัทในเครือกลุ่มบริษัทเอไอเอ ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทประกันชีวิตชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย  ให้บริการดาต้า เซ็นเตอร์แห่งที่สอง  ที่พร้อมบริการทันทีกรณีศูนย์หลักเกิดขัดข้อง  ตอกย้ำความเป็นศูนย์กลางผู้ให้บริการดาต้า เซ็นเตอร์กับบริษัทข้ามชาติชั้นนำของทีซีซีเทค

data01

นายกิตติ มานะคงตรีชีพ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ  เอไอเอ ประเทศไทย กล่าวว่า มาตรฐานของกลุ่มบริษัทเอไอเอ ถือว่าอยู่ในระดับสูงมาก จึงเป็นความท้าทายอย่างยิ่งในการคัดสรรผู้ที่เหมาะสมที่สุดจากผู้ให้บริการทั้งหมดในประเทศไทย จากการพิจารณาตามกระบวนการขั้นตอนอย่างละเอียด ทีซีซีเทคได้รับการไว้วางใจให้เป็นผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์แห่งที่สอง (Secondary Site) ซึ่งเป็นการบริการประเภทที่ต้องพร้อมให้บริการทันทีกรณีศูนย์หลักเกิดการขัดข้อง (Active/Standby Failover)”

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 กลุ่มบริษัทเอไอเอได้วางแผนปฏิรูประบบงานไอทีของทุกสาขาใน ทุกประเทศ สำหรับเอไอเอ ประเทศไทยนั้น บริษัทฯ ได้ดำเนินนโยบายตามแผนของกลุ่มบริษัทเอไอเอและคำนึงถึงทางเลือกทั้งหมดที่มี ตั้งแต่การปรับปรุงระบบ (Upgrade) ให้ทันสมัย การสร้างดาต้าเซ็นเตอร์    แห่งใหม่ และการใช้ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์มืออาชีพ อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดของดาต้าเซ็นเตอร์ที่ตั้งอยู่ภายในอาคารสำนักงานของบริษัทฯ ทำให้ไม่สามารถปรับปรุงให้ผ่านมาตรฐานตามที่บริษัทฯ ต้องการได้ ส่วนการสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ก็มีค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลและใช้เวลานาน ทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดคือการใช้ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์มืออาชีพ ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มทั่วโลกในปัจจุบัน นายกิตติ มานะคงตรีชีพ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศของเอไอเอ ประเทศไทย กล่าว

Photo TCCtech AIA

ด้านนายวรดิษฐ์ วิญญรัตน์ กรรมการบริหารและรักษาการกรรมการผู้จัดการ   บริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี จำกัด (ทีซีซีเทค) เปิดเผยว่า ปัจจุบันองค์กรชั้นนำจำเป็นต้องบริหารจัดการความเสี่ยง ด้วยเหตุนี้การบริหารจัดการข้อมูลอยู่บนดาต้าเซ็นเตอร์หลายแห่ง (Multiple Sites Strategy) จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญที่หลายบริษัทเลือกใช้ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง   การเป็นศูนย์กลางผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ผสานคลาวด์ ประกอบกับการมีฐานลูกค้าขนาดใหญ่  และการเป็นบริษัทข้ามชาติชั้นนำ ทำให้เราคุ้นชินกับการให้บริการบริษัทที่มีมาตรฐานสูง   การได้รับความไว้วางใจจากเอไอเอ ประเทศไทย ในการใช้บริการศูนย์กลางดาต้าเซ็นเตอร์ของเรานี้  นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งและมีความหมายมาก  รวมทั้งตอกย้ำในสิ่งที่ทีซีซีเทคยึดมั่นมาโดยตลอดในการมุ่งเน้นการบริการอย่างมีคุณภาพ ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและการดูแลทรัพย์สินของลูกค้าอย่างเต็มที่สุดความสามารถ

ขณะนี้ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยกำลังให้ความนิยมเลือกใช้ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ของผู้ให้บริการมืออาชีพ โดยไอดีซี ประเทศไทยประมาณการว่าตลาดการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ หมายรวมถึงบริการโครงสร้างพื้นฐาน (Hosting Infrastructure Services) การบริหารจัดการแอปพลิเคชั่น (Hosted Application Management) รวมถึงบริการโครงข่ายและอุปกรณ์ปลายทาง (Network and Endpoint Outsourcing Services) จะกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปีกว่าร้อยละ 18 ระหว่างปีพ.ศ. 2558-2563นายวรดิษฐ์ กล่าว

ทั้งนี้สามารถติดตามเรื่องราวความสำเร็จของเอไอเอและทีซีซีเทคกับการผ่านมาตรฐานระดับสูงของเอไอเอ ประเทศไทยพร้อมกับปรัชญาการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพได้จากบทวิจัยฉบับเต็ม เอไอเอกับการครองอันดับหนึ่งผู้ให้บริการประกันชีวิต”  พฤษภาคม 2560 โดย อินเตอร์เนชั่นแนล ดาต้า คอร์เปอร์เรชั่น (ไอดีซี)ที่  https://www.tcc-technology.com/en/blog/page/41/How%20AIA%20Thailand%20Remains%20

Related posts:

สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) เผย 10 แนวโน้มรัฐบาลดิจิทัล
โตโยต้า ซัมมิท สร้างความแกร่งให้ธุรกิจด้วยบริการด้านไอทีจาก KMIT Group
ไอเอสเอสพี มองเทรนด์ธุรกิจดิจิทัลปี 2017 ทุกสิ่งล้วนขับเคลื่อนบนคลาวด์คอมพิวติ้ง
แปดริ้ว 4.0 ก้าวสำคัญของ Chachoengsao Smart City
กนอ. เตรียมหาพื้นที่อีก 1.6 หมื่นไร่รับดีมานด์การลงทุน อีอีซี ดันงบกว่า 1.3 หมื่นล. ตอกหมุดนิคมฯ สมา...
การทางพิเศษฯ 4.0 ยกระดับการทำงานด้วยวิทยุสื่อสารระบบดิจิทัล

Leave a Reply

Top
ปิดโหมดสีเทา