ผู้ให้บริการสื่อสารรวมพลังในปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ผู้ประสบภัยติดถ้ำหลวง

ปฏิบัติภารกิจในการค้นหานักฟุตบอลและโค้ชจำนวน 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์อันเป็นเครื่องพิสูจน์ความร่วมมือร่วมใจของคนไทยได้เป็นอย่างดี เพราะหน่วยงานทุกภาคส่วนได้นำบุคคลากรและเครื่องมือต่างๆ ที่ตนเองมีอยู่เข้าพื้นที่ เพื่อร่วมมือกันช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง

31501

โดยที่ผ่านมา บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ร่วมกับ สำนักงาน กสทช. พร้อมผู้ให้บริการอีก 4 ราย ได้แก่ ดีแทค เอไอเอส ทรู และทีโอที ประจำในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. แล้ว ซึ่งในขณะนี้ได้เข้าไปแก้ไขให้บริเวณจุดเกิดเหตุทั้งหมดมีสัญญาณติดต่อ ด้วยการหันเสาสัญญาณไปทางปากถ้ำและขยายช่องสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้สามารถรับโทรศัพท์ได้เร็วและกว้างขึ้น เพื่อให้สามารถใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่บริเวณปากถ้ำและบริเวณพื้นที่โดยรอบได้อย่างสะดวก พร้อมกันนี้ยังได้ตั้งศูนย์อำนวยการบริเวณปากถ้ำและการสนับสนุนจัดหาอุปกรณ์วิทยุสื่อสาร และรถถ่ายทอดสัญญาณวิทยุสื่อสารพร้อมอุปกรณ์ (Mobile Unit)

ซึ่งเอไอเอสได้ดำเนินการเสริมกำลังเครือข่ายสื่อสารอย่างเต็มที่ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารให้แก่ทีมช่วยเหลือในการค้นหา พร้อมระดมทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายประจำพื้นที่เพื่อดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น การส่งรถสถานีฐานเคลื่อนที่ พร้อมทีมวิศวกรเดินทางถึงพื้นที่จังหวัดเชียงรายเรียบร้อยแล้ว พร้อมเสริมเครือข่ายให้ระบบสื่อสารในบริเวณดังกล่าวเป็นไปอย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น ปรับจูนสัญญาณจากสถานีฐานใกล้เคียงด้วยการหันจานสายอากาศ ไปยังบริเวณถ้ำหลวง และดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ทวนสัญญาณ (repeater) เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งาน ลากสายออพติกอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของเอไอเอสไฟเบอร์ ที่เชียงราย เข้าไปที่พื้นที่เพื่อเปิดสัญญาน AIS WiFi ช่วยรองรับการใช้งานดาต้าและการสื่อสารด้วย

AIS00

เช่นเดียวกับ CAT ได้ดำเนินการวางสายเคเบิลทองแดง (Drop Wire)  เป็นระยะทางรวมประมาณ 2.3 กิโลเมตรเข้าไปในถ้ำแล้วเสร็จ   เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ประสานงานโทรศัพท์ติดต่อระหว่างภายในและนอกถ้ำตามที่ได้รับแจ้งขอความร่วมมือ  เนื่องจากการสื่อสารระบบอื่นไม่สามารถใช้ในการติดต่อเข้าไปภายในถ้ำได้ ขณะเดียวกัน CAT ยังได้ดำเนินการวางสายไฟเบอร์ออปติกและจะติดตั้งอุปกรณ์เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตไวไฟแก่เจ้าหน้าที่ในการติดต่อสื่อสารกันได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย  โดยระยะในการวางสายของ CAT เป็นเส้นทางที่สั้นและดำเนินการเข้าถึงพื้นที่ได้เร็วที่สุดในขณะนี้  คือประมาณ 1.6 กิโลเมตร

31354

และล่าสุดล่าสุดเพื่อเสริมประสิทธิภาพการติดต่อประสานงาน ทีมงาน CAT ได้เชื่อมสาย fiber optic เพื่อนำอินเทอร์เน็ตเข้าไปใช้งานในถ้ำ ให้ได้ระยะทางสูงสุด 4,000  เมตร

31505

Related posts:

อัพเดตข่าวคราวของเซ็นเซอร์ Leap Motion
เอ็นทีที คอม รุกตลาดศูนย์ข้อมูลครบวงจร เปิดบริการคลาวด์ ผนวกเอ็นทีที ซีเคียวริตี้ จัดระบบรักษาความปล...
ผลสำรวจด้านภัยคุกคามองค์กรทั่วโลกปี 2017
CAT ร่วมกับ ACASIA เปิดรายการวิ่ง Virtual Run “Tham Luang Cave Run 2018”
ซีพียู Advanced Image Recognition Processor หนึ่งในเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยในรถ Toyota Alphard และ ...
เทรนด์ไมโครได้เผยแพร่รายงานการคาดการณ์ประจำปี 2020
Top
ปิดโหมดสีเทา