เทคโนโลยีดิจิทัลในการแข่งขันจักรยาน Tour de France

NTT ผู้นำด้านการให้บริการทางด้านเทคโนโลยีระดับโลกที่ได้เปิดตัวใหม่ และAmaury Sport Organisation(A.S.O.) ผู้ดูแลและจัดการแข่งขันจักรยานระดับโลกตูร์เดอฟรองซ์(Tour de France) ได้ขยายระยะเวลาในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจไปจนถึงปี 2024 ซึ่งริเริ่มจาก Dimension Data ในปี 2015 และการขยายข้อตกลงในครั้งนี้ทำให้ NTT ได้นำเสนอนวัตกรรมในการเพิ่มประสบการณ์ทั้งในด้านของการรับชมและการดึงดูดแฟน ๆ รุ่นใหม่ที่ติดตามรับชมการแข่งขันผ่านทางช่องทางดิจิทัล

ในช่วงระยะเวลาห้าปีของการร่วมเป็นพันธมิตร NTT และ A.S.O. นำเสนอเทคโนโลยีชั้นสูงสู่วงการน่องเหล็ก สะท้อนให้เห็นถึงการใช้ข้อมูลสถิติต่างๆ นำมาสู่การปฏิวัติประสบการณ์ให้กับแฟนกีฬาได้อย่างแท้จริง และปูทางให้ NTT ได้นำเอาความเชี่ยวชาญนี้ไปปรับใช้กับวงการกีฬาอื่นๆ ในการเปลี่ยนสู่โลกดิจิทัล อย่างเช่น สนามการแข่งขันที่เชื่อมต่อกัน หรือสนามกีฬาแข่งขันความเร็ว

 

สำหรับในปีนี้ มีเทคโนโลยีจำนวนมากที่ได้รับการปรับปรุงความสามารถในการทำงานโดยได้ถูกติดตั้งใช้งานหรือทดสอบเพื่อที่จะใช้ในการเพิ่มอรรถรสในการรับชมของแฟนๆ ทั่วโลก ตัวอย่างเช่น:

  • กราฟิกบนทีวีที่ดีขึ้น(Enhanced TV Graphics)เพิ่มคุณภาพการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ระหว่างประเทศด้วยกราฟิกใหม่รวมถึงข้อมูลเชิงลึกจากทีมงานระบบข้อมูลของ NTT และการสร้างภาพเสมือนแบบ 3 มิติ ในช่วงเวลาการถ่ายทอดสดการแข่งขัน
  • ทดลองการใช้ Trialling augmented realityนำเอาเทคโนโลยีใหม่นี้มาใช้สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ชมทางบ้าน ในการชมและมีส่วนร่วมกับการแข่งขันได้ในอนาคต
  • “Le Buzz” – สำหรับ Tour de France2019 นี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะมีการนำเอารูปแบบของระบบการเรียนรู้ด้วย AI มาทดลองใช้ โดยตัวระบบ machine-learningนี้จะทำหน้าที่วิเคราะห์การเคลื่อนไหวของกลุ่มนักปั่นในช่วงการแข่งขัน เพื่อทำนายช่วงเวลาสำคัญต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นเช่นโอกาสในการชนที่เพิ่มขึ้นการแตกตัวของกลุ่มนักปั่นหรือการเปลี่ยนแปลงในปัจจัยต่างๆ ของการแข่งขัน
  • ระบบทำนายเหตุการณ์Catch the Break” -#NTTPredictorได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ในการวิเคราะห์กลยุทธ์การแข่งขันที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงของการแข่งขัน โดยมีการสร้างรูปแบบการเรียนรู้จากระบบ machine-learning ในแต่ละบุคคลสำหรับทุก ๆ ระยะ 10 กิโลเมตร ของการแข่งขัน
  • ระบบเลือกช่วงการแข่งขันที่ชื่นชอบ (Live stage favourites)ระบบคาดการณ์การแข่งขัน โดยสามารถทำการอัพเดตได้ทันทีตลอดระยะเวลา ซึ่งอ้างอิงจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในการแข่งขัน Tour de France
  • แพลตฟอร์มระบบการทำงานอัตโนมัติผ่านคลาวด์(Cloud platform automation)– โซลูชั่นด้านเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้กับการแข่งขันTour de Franceนั้นจะโฮสต์อยู่บนระบบคลาวด์ของ NTT และถูกพัฒนาและสนับสนุนการใช้งานด้วยการกระจายงานทั้งหมดไปยังทีมงานที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก ด้วยการผสมผสานทีมพัฒนาและระบบอัตโนมัติที่ทำงานอยู่บนคลาวด์ทำให้สภาพแวดล้อมการผลิตสามารถปรับขนาดได้เร็วขึ้นตามความต้องการของผู้ใช้
  • แพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมและจัดการได้ง่าย(Platform-delivered Managed Services)นวัตกรรมทั้งหมดทุ่มไปเพื่อประสบการณ์อันสุดยอดของแฟน Tour de Franceทั่วโลก เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการทั้งปลอดภัยและมีเสถียรภาพในการทำงาน

 

Yann Le Moenner ประธานเจ้าหน้าที่บริหารจาก A.S.O. กล่าวว่า “ตั้งแต่ปี 2015 A.S.O. และ NTT ร่วมมือกันปฏิวัติประสบการณ์ของการรับชมการแข่งขัน Tour de France ให้กับแฟนๆ ที่กระจายอยู่ทั่วโลกในหลากหลายรูปแบบของสื่อ (เว็บไซต์, มือถือ, ทีวีและช่องทางเครือข่ายสังคมออนไลน์) พร้อมกันนี้เรายังเร่งที่จะปรับเปลี่ยนการแข่งขัน Tour de France นี้ไปสู่โลกของดิจิทัลเพื่อจับกลุ่มแฟนๆ ที่อายุน้อยลงด้วยการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับอุปกรณ์มือถือรวมถึงพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลแบบ all-in-one เพื่อติดตามการแข่งขันแบบเรียลไทม์ (Race Center) และการสร้าง @letourdataเราจะปล่อยให้ข้อมูลบอกเล่าเรื่องราวของการแข่งขันแพลตฟอร์มการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ของ NTT และ “โรงงานผลิตเนื้อหา หรือ content factory” ที่ได้รับการพัฒนาร่วมกันของเราจะช่วยให้สามารถผลิตเนื้อหาพิเศษกว่า 2,000 ชิ้นต่อปีเพื่อออกอากาศในสื่อทุกประเภท และสิ่งใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาก็เพื่อเพิ่มสีสันในการแข่งขัน เป็นการรวมเข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็นแผนภูมิภาพกราฟิก, แผนที่ 3 มิติ หรือแม้กระทั่งการทำงานร่วมกับ‘Palette’ในโปรแกรมกราฟิกด้วยความร่วมมือนี้เรามั่นใจว่าสามารถรับมือกับความท้าทายและบรรลุสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าในปีต่อๆ ไปข้างหน้า”

 

ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นพันธมิตร A.S.O. ได้ประจักษ์กับผลลัพธ์จากแพลตฟอร์มระบบดิจิทัลทั้งหมดที่น่าประทับใจ โดยที่จำนวนแฟนๆ บนเครือข่ายสังคมออนไลน์เพิ่มขึ้นจาก 2.7 ล้านคนในปี 2014 เป็น 7 ล้านคนในปี 2019 มีอัตราการเข้าชมเว็บไซต์เพื่อติดตามการแข่งขัน (Race Center) ในช่วงปี 2016 ถึง 2018 เพิ่มขึ้น 14% และจำนวนการดูวิดีโอเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000% (จาก 6 ล้านเป็น 75 ล้านบนแพลตฟอร์มของการแข่งขันอย่างเป็นทางการ) ทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ NTT จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่า 150 ล้านจุดในแต่ละ stage ของการแข่งขัน Tour de Franceผ่านการติดตั้งตัวเซ็นเซอร์ในจักรยานทุกคันที่เข้าร่วมการแข่งขันและใช้การวิเคราะห์เพื่อให้แฟน ๆ ได้เห็นภาพข้อมูลแบบเรียลไทม์ทุกวัน ผ่านทางช่องทางเครือข่ายสังคม เช่น @letourdata

 

Jason Goodallประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ NTT Ltd.กล่าวเสริมว่า “ในฐานะของ Dimension Data เราได้เพิ่มเสน่ห์ให้กับการแข่งขันTour de Franceและนำพาแฟนๆ เข้าใกล้ทุกๆ เหตุการณ์และนักปั่นคนโปรดของพวกเขา และในฐานะของ NTT ตอนนี้เราเข้าสู่ยุคใหม่ที่น่าตื่นเต้นของนวัตกรรม โดยการผลักดันนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยีซอฟต์แวร์เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจลูกค้าของเราเรารู้สึกตื่นเต้นในการทำงานร่วมกับA.S.O ต่อไป บนเวทีการแข่งขันจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพื่อดึงดูดแฟน ๆ นับล้านด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจของนวัตกรรมนี้

 

การแข่งขัน Tour de France ครั้งที่ 106 จะเริ่มการแข่งขันในวันที่ 6 กรกฎาคม 2019 ณ เมือง บรัสเซลส์ พร้อมกับการฉลองครบ 100 ปี ของเสื้อสีเหลือง โดยที่เมือง บรัสเซลส์ นั้นถือเป็นบ้านของ Eddy Merckxนักปั่นผู้ครองสถิติได้สวมเสื้อสีเหลืองมากที่สุด โดยที่การแข่งขันนี้จะสิ้นสุด ณ บริเวณช็องเซลีเซ นครปารีส ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2019

 

NTT ได้รวม Dimension Data และ 28 บริษัทชั้นนำเข้าด้วยกันเป็นองค์กรเดียว เราในฐานะหนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีชั้นนำของโลกมีการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีอัจฉริยะและบริการเพื่อมอบความสามารถที่เหนือชั้น พร้อมความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมผ่านการเข้าถึงงานวิจัยที่ครอบคลุมและโปรแกรมการพัฒนาในญี่ปุ่นไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มนวัตกรรมและมูลค่าของแบรนด์ แต่รวมถึงการสนับสนุนทางการเงินที่แข็งแกร่ง

 

ในอนาคตทั้ง NTT และ A.S.O. กำลังมองหาแนวทางในการพัฒนาบริการเชื่อมต่อสำหรับผู้ชมทั่วไปบนท้องถนนที่เรียกว่า “สนามกีฬากลางแจ้งอัจฉริยะ หรือ Smart Outdoor Stadium” พวกเขาจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างเทคโนโลยีใหม่เพื่อสร้างสรรค์อนาคตของการแข่งขันจักรยานโดยเฉพาะรอบเมืองsmart city รวมถึงยังคงสามารถเพิ่มจำนวนผู้ชมการแข่งขันมากขึ้นผ่านทางนวัตกรรมดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนผ่านสู่โลกยุคต่อไป

Related posts:

เดลล์ชวนมาShoot and Share โพสต์ท่าให้สุด แอ๊คท่าให้หลุด
นศ.เนคนิคน่าน คว้ารางวัลชนะเลิศ “Cabling Contest ปี 4” รอบคัดเลือกภาคเหนือ
CAT เตรียมส่งบริการใหม่ IRIS STARTUP หนุนกลุ่ม Startup เน้นใช้งานง่าย จ่ายตามที่ใช้จริง
Petya จู่โจมองค์กรระดับโลก
ตามไปดูแนวคิด "มาเลเซีย" เจ้าแรกของเอเชียใช้คลาวด์สร้างโปรเจ็คยักษ์รถไฟ MRT
ผู้ให้บริการสื่อสารรวมพลังในปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ผู้ประสบภัยติดถ้ำหลวง
Top
ปิดโหมดสีเทา