กรณีศึกษาของ 10 ธุรกิจ ใช้ VR พิชิตใจลูกค้า

เมื่อเอ่ยถึงเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) นั้นคงต้องยอมรับว่า การปรับตัวให้เข้ากับการมาถึงของเทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น โดยวงการที่ได้รับความนิยมอย่างมากหนีไม่พ้นวงการเกม แต่เราเชื่อว่า เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ธุรกิจอื่น ๆ ที่ได้เห็นความสามารถก็จะหันมาสนใจการใช้งาน VR เพิ่มมากขึ้นเอง และวันนี้เราจึงขอชวนมาดูกันว่า วงการไหนบ้างที่เริ่มเห็นประโยชน์จากการใช้ VR แล้ว เริ่มจาก

hololens_virtual_reality_vr_thumb800
Photo : Microsoft
  1. วงการรถยนต์

การมาถึงของ VR ช่วยให้วงการรถยนต์ได้เปลี่ยนแปลงกระบวนการออกแบบและกระบวนการด้านวิศวกรรม โดยไม่ต้องสร้างโมเดลจำลองหลาย ๆ โมเดลแบบในอดีตอีกต่อไป อีกทั้งการจำลองสภาพแวดล้อมในการขับขี่ขึ้นมาในแบบเวอร์ชวลยังช่วยในเรื่องความปลอดภัย การประหยัดเวลา และการพลังงานที่ไม่ต้องเสียไปในการทดสอบจริงด้วย

แต่ถ้าผลิตแล้วขายไม่ได้ก็คงไม่ดี แบรนด์ยักษ์ใหญ่เช่น ฟอร์ด วอลโว่ ฮุนได จึงไม่เพียงใช้ VR ในกระบวนการผลิต แต่ยังนำมาประยุกต์ใช้ในส่วนของการขาย ซึ่งทำให้ความสำคัญของดีลเลอร์ต่อการขายรถยนต์แบบในอดีตลดน้อยถอยลงไปด้วย

  1. วงการสุขภาพ

การสร้างภาพจำลองร่างกายแบบ VR ขึ้นมาจะช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญในวงการสุขภาพได้เห็นข้อมูลภายในก่อนที่จะได้ลงมือผ่าตัดจริง ซึ่งไม่เพียงแต่ระดับอาจารย์หมอที่ได้ประโยชน์ แต่ในเด็กนักศึกษาแพทย์ก็สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ด้วยเช่นกัน

ประโยชน์อีกประการหนึ่งคือ ทำให้ลดการกระจุกตัวของคนไข้ ที่แต่เดิมต้องเป็นฝ่ายวิ่งเข้ามาหาคุณหมอเก่ง ๆ ในตัวเมือง แต่ถ้าหากมีแอปพลิเคชันที่เหมาะสมก็สามารถสอนให้ผู้ป่วยเรียนรู้และตรวจตราร่างกายตัวเองได้ไม่ต่างจากที่เข้ามาในโรงพยาบาลให้คุณหมอตรวจ ซึ่งช่วยประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายนั่นเอง

  1. ธุรกิจท่องเที่ยว

ด้วย VR เราสามารถเปิดให้ผู้บริโภคได้ทดลองสัมผัสประสบการณ์นั้น ๆ ก่อนการตัดสินใจซื้อ ซึ่ง VR สามารถช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถแข่งขันกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่มีงบประมาณในการลงทุนสูง ๆ ได้เป็นอย่างดี และเทคโนโลยีแบบอินเทอร์แอคทีฟเหล่านี้ ยังสามารถดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวหันมาจองห้องพัก หรือจองโรงแรมมากขึ้นได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น โทมัส คุก บริษัทด้านการท่องเที่ยว ที่ใช้ซัมซุง เกียร์ วีอาร์ นำเสนอโลเคชั่นแบบสมจริงทั่วโลก ให้ลูกค้าได้ทดลองชมก่อนตัดสินใจซื้อทัวร์ ซึ่งกรณีของโทมัส คุกนี้ ได้รับผลตอบแทนกลับมาสูงถึง 40% ภายในเวลาแค่ 3 เดือนเท่านั้น

  1. สถาปัตยกรรม

กรณีนี้ไม่ต่างจากวงการรถยนต์เท่าไรนัก เพราะ VR เข้ามาเปลี่ยนวิธีการออกแบบอาคาร ที่สามารถทดสอบการใช้งานจริงได้ว่าแสงจะตกกระทบด้านไหน ถ้าใช้วัสดุชนิด A  หน้าตาของอาคารที่ออกแบบมาจะเป็นอย่างไร รวมถึงให้ลูกค้าได้ลองสัมผัสกับบ้านตัวอย่างผ่าน VR เช่น ให้พวกเขาเดินดูภายในบ้านได้

นอกจากนั้น VR ยังช่วยให้ผู้รับเหมาเข้าใจสิ่งที่สถาปนิกคาดหวังจากการสร้างบ้านก่อนที่จะลงมือสร้างจริงด้วย ในจุดนี้คาดว่าจะลดค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองลงได้ และช่วยให้ผู้รับเหมากับสถาปนิกที่สื่อสารกันไม่เข้าใจ คุยกันง่ายมากขึ้น

  1. ค้าปลีก

เทคโนโลยี VR ช่วยให้ร้านค้าปลีกแสดงสินค้าได้ทุกประเภทตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ไปจนถึงเสื้อผ้าหลากสไตล์ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีสินค้านั้น ๆ มาโชว์อีกต่อไป รวมถึงสามารถทำให้ลูกค้าได้ทดลองสวมเสื้อผ้าแบบเสมือนจริงได้ก่อนตัดสินใจซื้อด้วย

ทั้งนี้ รูปแบบการค้าดังที่กล่าวมาจะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 2 – 3 ปีข้างหน้า ซึ่งคาดว่าจะทำให้ผู้บริโภคพึงพอใจและสามารถตัดสินใจซื้อได้เพิ่มสูงขึ้น

  1. เทคโนโลยีอวกาศ

การมาถึงของ VR ช่วยให้เกิดการทำงานร่วมกันมากขึ้น ระหว่างวิศวกร ดีไซเนอร์ ฯลฯ ของแผนกต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังช่วยให้เราสามารถสร้างต้นแบบจำลองของโปรดักซ์ได้รวดเร็วขึ้นด้วย และสามารถลดช่องว่างด้านความไม่เข้าใจกันระหว่างคนในแต่ละทีมได้อีกทางหนึ่ง

  1. การศึกษา

VR ในโลกของการศึกษาจะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมเสมือนจริงให้เกิดขึ้น ตัวอย่างหนึ่งก็คือ Google Expeditions ที่ครูและนักเรียนสามารถสวมแว่น VR แล้วเข้าไปสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงได้พร้อม ๆ กัน โดยแอปพลิเคชันตัวนี้เริ่มเปิดให้ใช้งานจริงเป็นการทั่วไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2017 ที่ผ่านมานี้เอง

  1. การเงิน

โลกการเงินก็มีการนำ VR ไปใช้ ยกตัวอย่างเช่น ธนาคาร Wells Fargo ที่ตั้งใจจะสร้างสาขาแบบเวอร์ชวลให้ลูกค้าเข้าใช้บริการ หรือ BNP Paribas เปิดตัวแอปพลิเคชัน VR ที่อนุญาตให้ลูกค้าเข้าทำธุรกรรมในสภาพแวดล้อมแบบ VR

  1. ภาคการตลาด

ในฝ่ายการตลาดเองต้องบอกว่าเป็นอุตสาหกรรมรายแรก ๆ เลยที่ดึง VR มาสร้างแคมเปญเพื่อการโฆษณาสินค้า และบริการ โดยถือเป็นสีสันสร้างความสนใจ เช่น ในปี 2014 วอลโว่ได้เปิดตัวแคมเปญ VolvoReality ที่ให้ทดลองขับรถ XC90 SUV ผ่านแอปพลิเคชัน โดยผู้ทดลองจะต้องสวมแว่น VR ก่อนนั่นเอง

  1. ภาพยนตร์และธุรกิจบันเทิง

ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังจำนวนไม่น้อยหันมาสนใจ VR ในฐานะเครื่องมือในการสร้างและรับชมภาพยนตร์ที่ให้ประสบการณ์แตกต่างออกไป เช่น สตีเฟน สปีลเบิร์ก หรือริดเลย์ สก็อต

https://computerworld.com.sg/tech/emerging-technology/what-industries-are-using-virtual-reality

Related posts:

Telco ฟิลิปปินส์ใส่เทคโนโลยีดิจิตอลลงศูนย์บริการ
Google ตั้ง Waymo บริษัทลูกใหม่ ดูแลธุรกิจรถยนต์ไร้คนขับโดยเฉพาะ
Baania ขับเคลื่อนธุรกิจ Property Tech ด้วยพลังของข้อมูล Big Data และ AI
โน้ตบุ๊คเตรียมขยับไปที่ซีพียูตัวแรง Core i9 แล้ว
CAT เปิดตัว “iget Mart” ตลาดออนไลน์ดิจิทัล 4.0
แฮ็กเกอร์ขโมยเงินจากธุรกิจเงินดิจิทัลกว่า 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐในปีที่แล้ว
Top
ปิดโหมดสีเทา